Năm 2024 là năm được dự đoán có nhiều biến động, cũng từ đó mà hành vi người dùng cũng có nhiều sự thay đổi. Bài viết này sẽ tóm tắt những xu hướng và thay đổi quan trọng về hành vi người dùng sẽ xuất hiện trong năm 2024.


1. Sự xuất hiện của chủ nghĩa tân khoái lạc


Chủ nghĩa tân khoái lạc phổ biến với người tiêu dùng hiện đại, đặc biệt là với Thế hệ gen Z và thế hệ millennials, đồng thời nó đề cập đến sự thay đổi trong cách họ tìm kiếm sự thỏa mãn. Thay vì tìm cách theo đuổi sự xa hoa, người tiêu dùng có xu hướng tận hưởng từng khoảnh khắc. Xu hướng chủ nghĩa tân khoái lạc trở nên phổ biến sau đại dịch, khi con người ta nhận ra rằng những giây phút hiện tại mới là những giây phút quý giá nhất.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên nếu như người tiêu dùng chi nhiều tiền vào du lịch, giải trí bên cạnh việc dành tiền cho việc nghỉ hưu. Sau tất cả thì đại dịch dạy chúng ta một bài học quan trọng đó chính là tận dụng những gì đang có. Chủ nghĩa tân khoái lạc có ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác nhau bao gồm làm đẹp, dịch vụ, thời trang,...


Ví dụ trong ngành khách sạn, xu hướng này được thể hiện rõ rệt thông qua các mối quan tâm về môi trường. Trong khi đó, khách hàng tìm kiếm ở ngành làm đẹp những trải nghiệm các nhân hóa phù hợp với lối sống của họ, ưu tiên sự thể hiện bản sắc của cá nhân và sự độc đáo là những gì họ cần trong ngành thời trang.

Đối với văn hóa đại chúng, xu hướng “cai nghiện’’ sử dụng mạng xã hội đang gia tăng, nhằm khuyến khích dành nhiều thời gian hơn để kết nối với bản thân và những người họ yêu thương. Các doanh nghiệp phải nhận thức được xu hướng này và cân lại các hoạt động của mình để phù hợp với một thế giới hướng tới cuộc sống bền vững hơn.

2. Tác động ngày càng tăng của AI và VR đối với cách khách hàng tương tác với thương hiệu


Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong hành vi khách hàng, và xu hướng này đang phát triển trong các bộ phận đang biến đổi các mọi người tương tác với nhau như AR và VR. Bằng cách này, khách hàng có thể trải nghiệm được cả hai thế giới: thế giới vật lý và thế giới kĩ thuật số, tạo nên sự kết nối chân thực có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường cũng đang định hình lại cách các khách hàng tương tác với thương hiệu - trước khi đi đến quyết định mua hàng, họ tận dụng công nghệ để xem sản phẩm có phù hợp với họ hay không. Ví dụ, họ sẽ xem thử quần áo như thế nào hoặc mần tượng nội thất liệu có phù hợp với ngôi nhà của họ hay không.


Hơn thế nữa với AI, người tiêu dùng có được những gợi ý mua hàng mang tính cá nhân hóa nhằm nâng cao trải nghiệm mua hàng cũng như giúp brands mang đến sự hỗ trợ nhanh nhất có thể cho khách hàng. Những công nghệ này đóng một vai trò to lớn trong việc xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp với khách hàng. Điều này sẽ giúp họ đáp ứng mong muốn của khách hàng và tăng cường sự hài lòng khi mua sắm.

3. Người tiêu dùng đánh giá cao sự tương tác giữa con người với nhau hơn là đánh giá cao sự tương tác với bot


Mọi người hầu hết đều bày tỏ sự lo ngại về ảnh hưởng của AI đối với xã hội và cuộc sống cá nhân của họ. Ngược lại, họ cũng tin rằng họ sẽ được lợi từ GenAI, mặc dù những lợi ích này có thể không nhận thức được, ví dụ như trải nghiệm dịch vụ khách hàng được cải thiện, qua các ưu đãi tốt hơn, phù hợp hơn hay sản phẩm được cải thiện.

42% cảm thấy thoải mái khi sử dụng AI đàm thoại để tìm đề xuất sản phẩm.

Tuy nhiên, sau tất cả những gì xảy ra sẽ có hai con đường rất khác nhau. Hoặc, GenAI sẽ làm tăng khả năng sáng tạo của con người bằng cách giúp mọi người có thể truy cập các công cụ để khai phá khả năng sáng tạo mà trước đây không thể tiếp cận được. Hoặc GenAI sẽ giải cho ra đời các nội dung cấp thấp đến mức người tiêu dùng sẽ từ chối nó để tìm kiếm nội dung và tài liệu chân thực hơn do con người tạo ra.

Người tiêu dùng vô cùng cảnh giác với “Thuật toán”, đặc biệt là các thuật toán trên mạng xã hội. Nhận thức đó đã mở rộng đến mức độ ảnh hưởng của Thuật toán đến chính người sáng tạo nội dung - những người phải đối mặt với việc tuân thủ Thuật toán để bị phát hiện hoặc làm điều gì đó độc đáo có nguy cơ không bao giờ bị phát hiện. GenAI có thể được mô tả chỉ là một công cụ để sử dụng theo thuật toán một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, điều này cho thấy rằng nội dung mà nó tạo ra sẽ nhanh chóng mất đi sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Nhìn chung, người tiêu dùng đánh giá cao sự tương tác giữa con người với nhau hơn là đánh giá cao sự tương tác với bot – một nghiên cứu cho thấy mọi người có nhiều khả năng tuân thủ kế hoạch ăn kiêng hơn. Mặt khác, con người có một nhu cầu sâu xa là nhân cách hóa mọi thứ. Những người được tặng một chatbot có khuôn mặt có nhiều khả năng coi nó như một sinh vật khác - đến mức đặt tên cho bot của họ và phản đối khi bot bị lấy đi khi kết thúc nghiên cứu.

Sự mâu thuẫn rõ ràng này chính là mấu chốt của câu hỏi về hành vi người tiêu dùng này. Cuối cùng, liệu người tiêu dùng có chấp nhận các bot đàm thoại do GenAI điều khiển và tất cả sản phẩm sáng tạo có thể đi kèm với điều đó hay họ sẽ giải quyết nó trong cuộc sống vì họ phải làm vậy, nhưng nâng cao khả năng sáng tạo thực sự của con người như một biện pháp đối phó để cân bằng? Câu trả lời không nhất thiết phải là trắng đen – có thể trong một số trường hợp, robot có thể vượt trội và trong những trường hợp khác, sự sáng tạo của con người lại dẫn đầu.

4. Niềm tin của người tiêu dùng đối với các thương hiệu đang ở mức thấp nhất mọi thời đại


Lạm phát có ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của mọi người, các thương hiệu và người tiêu dùng cũng vậy. Nhưng thu nhập của các công ty trong khoảng năm vừa qua đã cho thấy rằng điều đó dễ dàng hơn rất nhiều, có những doanh nghiệp đã tăng giá vượt quá mức tăng chi phí của chính họ và thu được món hời trong thu nhập. Đồng thời, một số thương hiệu đã chọn cách giảm thiểu việc tăng chi phí thông qua "lạm phát thu hẹp" (làm cho mặt hàng nhỏ hơn với cùng một mức giá) hoặc thông qua "giảm phát" (cung cấp ít nguyên liệu hơn hoặc nguyên liệu chất lượng thấp hơn với cùng một mức giá).

Niềm tin của người tiêu dùng có thể đang ở mức thấp nhất mọi thời đại đối với các thương hiệu. Như AccentureACN -1,8% báo cáo trong cuộc khảo sát người tiêu dùng Life Trends 2024, “nơi các công ty nhìn thấy sự tồn tại của thương hiệu, người tiêu dùng nhìn thấy lòng tham”. Và nhận thức này rất dễ lây lan – người tiêu dùng sẽ dễ dàng chuyển sự nghi ngờ về một thương hiệu này sang tất cả những thương hiệu khác, dù có xứng đáng hay không.

Nhiều công ty tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chuyển sang tiếp thị thương hiệu vào năm 2024 – để xây dựng lại niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu – hoặc tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng đơn vị ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc mất đi một số lợi nhuận biên mà họ đã đạt được sau đại dịch. Liệu có phải là quá ít/quá muộn không? Phương tiện truyền thông xã hội về bản chất là một cỗ máy gây phẫn nộ. Người tiêu dùng đã nghi ngờ về Thuật toán, và tương lai vẫn sẽ tiếp tục nghi ngờ.

Ngược lại, người tiêu dùng vẫn yêu thương hiệu - các thương hiệu “ruột”. Và người tiêu dùng vẫn là nạn nhân của các hiệu ứng tâm lý liên quan đến sự lựa chọn. Thương hiệu là con đường tắt để đưa ra lựa chọn, giúp cho khách hàng giảm bớt gánh nặng trong việc cân đo đong đếm giá trị lợi ích, đặc biệt là trong thời điểm mà người tiêu dùng đang tích cực tìm cách giảm bớt gánh nặng đó. Có thể là ngay cả sau khi bày tỏ sự phẫn nộ về những hành vi mà họ coi là mang tính săn mồi, người tiêu dùng vẫn ủng hộ những thương hiệu mà họ trung thành.

Hơn một nửa số người được khảo sát cho biết rằng, nếu họ thích một thương hiệu, họ sẽ hiếm khi mua thứ gì đó khác biệt. Điều này bao gồm 55% thế hệ Millennials lớn tuổi, 53% thế hệ Millennials trẻ hơn và 51% Gen Z.

Với những tác động sâu rộng, xu hướng ảnh hưởng của truyền thông xã hội đang định hình lại cách các thương hiệu tiếp cận hoạt động tiếp thị và thu hút người tiêu dùng. Khi chúng ta đến gần năm 2024, rõ ràng là các ngành như Quảng cáo, Truyền thông và những ngành nhắm đến trẻ em và thanh thiếu niên sẽ tiếp tục phát triển với truyền thông xã hội đi đầu, điều chỉnh các chiến lược để tận dụng tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của nó. Các thương hiệu có thể khai thác hiệu quả tiềm năng của các xu hướng trên sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh đáng kể trong việc kết nối và gây ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu của họ.

Theo: Ori Marketing Agency