Đối diện với tình trạng ngân sách “eo hẹp”, marketer vẫn có thể tạo ra các chiến dịch marketing hiệu quả nếu biết cách tối ưu và nắm bắt các chiến lược triển khai tiết kiệm. Dưới đây là 6 cách tận dụng hiệu quả nguồn chi phí cho các chương trình Marketing trong thời kỳ “thắt lưng buộc bụng”, theo HubSpot.

Tập trung vào quảng cáo nhắm mục tiêu

Trong trường hợp không thể triển khai một chiến dịch quảng cáo hướng đến mass audience (tệp khách hàng rộng), các marketer chỉ nên tập trung quảng cáo đúng phân khúc đối tượng mục tiêu để tối ưu hóa ngân sách.

Các nền tảng quảng cáo như Facebook Ads hoặc Google AdWords sẽ cung cấp cho marketer các tùy chọn nhắm mục tiêu dựa trên nhân khẩu học, sở thích và hành vi. Bằng cách này, thương hiệu có thể đảm bảo rằng quảng cáo được hiển thị cho những người có nhiều khả năng tương tác với sản phẩm của mình nhất. 

Sử dụng các kênh quảng cáo miễn phí

Để tối ưu hóa các chiến dịch, các thương hiệu có thể lựa chọn các kênh quảng cáo miễn phí. Hiện nay, có 2 kênh quảng cáo miễn phí được nhiều marketer lựa chọn:

  • Kênh mạng xã hội: Thương hiệu có thể sử dụng "organic content" (nội dung sản xuất tự nhiên/tự sản xuất) để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn tự xây dựng/tham gia các cộng đồng nhỏ nơi tập trung đông đảo khách hàng mục tiêu để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang website, trực tiếp tạo chuyển đổi trên các bài đăng.
  • Kênh email: Email cho phép thương hiệu tiếp cận trực tiếp đối tượng mục tiêu của mình. Hình thức tiếp thị này giúp thương hiệu tiết kiệm chi phí vì chỉ tập trung cho phân khúc khách hàng phù hợp. Ngoài ra, tiếp cận qua kênh email cũng tạo điều kiện xây dựng mối quan hệ, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, nâng cao mức độ nhận diện của thương hiệu đến khách hàng.

Ngoài 2 kênh chính phía trên, website của thương hiệu cũng là nguồn lực “miễn phí” cần được để ý đến. Theo HubSpot, kênh website của thương hiệu nên là kênh dành cho các khách hàng đã từng mua sản phẩm và có mong muốn đọc thông tin trên blog, tham khảo cách dùng sản phẩm hiệu quả được gợi ý từ thương hiệu. Dù sử dụng kênh website không mất phí quảng bá nhưng thương hiệu sẽ cần đầu tư thời gian để xây dựng nội dung, tạo niềm tin với khách hàng (tương tự với việc xây dựng cộng đồng trên các nhóm Facebook), qua đó thu hút người dùng ghé website thường xuyên hơn.

Khai thác tối đa nội dung

Để tối ưu hóa nguồn lực, marketer nên cố gắng khai thác tối đa nội dung và “biến tấu” dưới nhiều hình thức khác nhau như video, infographic,.. Đơn cử như việc marketer có thể tận dụng nội dung bài viết trên website để phát triển thành kịch bản cho video. Bằng cách này, thương hiệu có thể sở hữu hàng loạt bài quảng bá dưới nhiều hình thức khác nhau, từ đó gia tăng thời gian ở lại trang hoặc gia tăng lượt xem từ video và lượt tương tác trên bài viết.

Các marketer nên tận dụng nội dung để khai thác dưới nhiều hình thức khác nhau

Tận dụng nội dung do người dùng tạo ra (UGC)

UGC (User Generated Content - Nội dung do người dùng tạo) được sử dụng phổ biến trên nhiều nền tảng vì đây là công cụ vừa khai thác được nguồn content đa dạng, vừa tăng tương tác đối với người dùng, lại vừa giúp thương hiệu quảng bá sản phẩm miễn phí.

Theo đó, thương hiệu có thể tổ chức các cuộc thi, thử thách trên mạng xã hội, tận dụng feedback/đánh giá từ khách hàng để xây dựng “kho” nội dung có sẵn. Cách tiếp cận này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp thương hiệu đa dạng hoá nội dung, xây dựng một cộng đồng fan yêu thích sản phẩm của mình.

Tory Bullock - Giám đốc Tiếp thị YouTube tại HubSpot nhận định: “Khi các thương hiệu tìm kiếm những cách mới để mở rộng phạm vi tiếp cận của họ trên mạng xã hội, UGC đang trở thành một chiến lược truyền thông tiết kiệm chi phí hơn bao giờ hết vì…con người tin con người.

Tạo quảng cáo đúng lúc, đúng nơi

Việc đặt quảng cáo đúng vị trí, đúng nền tảng, đúng ngữ cảnh sẽ tạo hiệu quả nhiều hơn so với việc chi tiêu một lúc cho thật nhiều quảng cáo. Thay vì sản xuất loạt chiến dịch lớn, nhỏ cùng lúc, các marketer nên chia nhỏ quảng cáo theo đợt/theo thời điểm để thăm dò tình hình thị trường, từ đó lên kế hoạch tối ưu từng chiến dịch.

Tổ chức các sự kiện qua nền tảng ảo

Các sự kiện diễn ra trực tiếp thường sẽ khiến thương hiệu tốn kém rất nhiều chi phí. Ông Bob Bejan - Phó Giám đốc Sự kiện Toàn cầu của Microsoft cho biết: “Bí mật của các sự kiện trực tiếp là tất cả các thương hiệu đều đang cạnh tranh để giành được số lượng người tham gia lớn nhất - nhưng số lượng người tham gia càng lớn thì trải nghiệm của những người tham dự càng tệ”. 

Mặt khác, tổ chức các sự kiện trên nền tảng ảo lại là một hướng đi thông minh và tiết kiệm chi phí hơn cho các thương hiệu. Một sự kiện ảo sẽ không giới hạn người tham gia và họ có thể đến từ nhiều nơi, nhiều độ tuổi khác nhau. Các marketer có thể tận dụng các kênh nền tảng tổ chức sự kiện ảo miễn phí như Zoom, Google Meet, Microsoft Team,...

Xây dựng các sự kiện ảo không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách mà còn giúp thu hút khách hàng nhiều nơi khác nhau 

Ông Bejan cũng giải thích thêm: “Sức mạnh và hiệu quả của các sự kiện ảo là rất lớn khi nói riêng về góc độ thu thập dữ liệu của khách hàng. Các sự kiện ảo bao giờ cũng hiệu quả hơn về nhiều mặt so với các sự kiện trực tiếp.”

Nguồn: Advertisingvietnam