I. Sự khác biệt giữa Gen Alpha và Gen Z

Gen Alpha là con của thế hệ Millennials và sinh sau so với thế hệ Gen Z, dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 2.2 tỷ người trên toàn cầu vào năm 2024. Đây là thế hệ sinh sau năm 2010, trong khi Gen Z sinh ra từ năm 1995 đến 2012.

Vậy Gen Alpha có những điểm khác biệt nào và các đại lý đang tìm hiểu gì về họ với tư cách là người tiêu dùng.

1. Các nền tảng, thiết bị sử dụng và trò chơi

Gen Alpha là thế hệ được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ sớm: nhiều trẻ từ 3 đến 5 tuổi đã có máy tính bảng, bắt đầu sử dụng các công nghệ phức tạp hơn như máy chơi game video và TV thông minh từ 6 đến 7 tuổi.

Gen Alpha coi việc chơi game như một cách thể hiện khả năng sáng tạo và tự tạo ra thế giới của riêng mình, khác với những game thủ Gen Z sử dụng game để trốn thoát và thư giãn.

2. Sự liên kết với các thương hiệu

Việc được tiếp xúc nhiều hơn vào các nền tảng và thiết bị trực tuyến đã đẩy nhanh mức độ liên kết với thương hiệu của Gen Alpha. Một số thương hiệu yêu thích của họ bao gồm Netflix, Disney, Nintendo, Amazon, Nike và Apple.

Có quan niệm sai lầm cho rằng Gen Alpha đang bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội và có ít sức mua. Trên thực tế, họ đang tác động đến các quyết định của cha mẹ và gia đình, đồng thời đóng vai trò lớn trong việc định hình trải nghiệm bán lẻ.

3. Bản sắc và niềm đam mê

So với Thế hệ Z, Thế hệ Alpha dường như tập trung hơn vào ý thức về mục đích, coi trọng tính bền vững, hòa nhập và cởi mở với thế giới quan. Sức khỏe tâm thần cũng là ưu tiên hàng đầu của Gen Alpha ngay cả khi còn nhỏ, với 75% trẻ em từ 8-10 tuổi quan tâm đến sức khỏe tâm thần và chuyển sang tập thể dục, hoạt động ngoài trời và trò chuyện với gia đình và bạn bè.

McFarland, Giám đốc Tiếp thị của Journey Further, đề xuất: “Các thương hiệu cần phải sáng tạo và có khả năng thích ứng. Họ cần cân nhắc cách có thể tạo ra những khoảnh khắc và trải nghiệm ý nghĩa cho Gen Alpha – cả trong thế giới ảo và thực. Nhưng hãy nhanh lên, bởi thế hệ này đã bỏ qua quảng cáo YouTube kể từ khi họ ra đời rồi”.

II. Những yếu tố góp phần làm cho việc tiếp thị tới Gen Alpha trở nên dễ dàng hơn 

1. Sử dụng content hài hước và gần gũi

Gen Alpha yêu thích nội dung hài hước, vui tươi và dễ hiểu. Vì vậy tại sao không đưa một chút hài hước vào chiến dịch Marketing của bạn và tạo nội dung mà thương hiệu có thể kết nối với cá nhân khách hàng?

2. Nhấn mạnh vào hình ảnh và tính tương tác

Gen Alpha là thế hệ có tính trực quan cao, yêu thích công nghệ và thu hút khán giả bằng những nội dung tương tác như video, trò chơi, ảnh GIF và câu đố. 

Hãy đảm bảo nội dung tiếp thị của thương hiệu bạn đủ sức hấp dẫn và tương tác trực quan để thu hút và quan tâm đến họ.

3. Tính xác thực và tuân thủ nội quy cộng đồng

Thế hệ Alpha là những người coi trọng sự trung thực, trách nhiệm xã hội, tính minh bạch và mong muốn các thương hiệu, công ty thể hiện trách nhiệm với xã hội.

Vậy bạn có thể làm gì? Hãy chân thực trong thông điệp của bạn để tương tác với trẻ em và cho chúng thấy rằng bạn quan tâm đến các vấn đề xã hội có liên quan mật thiết đối với chúng.

4. Tận dụng sức mạnh của những người có ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng được thế hệ Millennials biết đến trong nhóm nhân khẩu học này có thể giúp doanh nghiệp bạn mở rộng đối tượng mục tiêu rộng hơn và tạo ra nội dung phù hợp với họ.

III. Chiến lược nào nên được triển khai để tiếp cận Gen Alpha ?  

Đến năm 2025, Gen Alpha sẽ đại diện cho hơn 2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới. Nhưng đến năm 2030, họ sẽ đại diện cho 34% dân số lao động trên thế giới, những người lớn lên trong môi trường công nghệ kỹ thuật số mới. Điều này đặt ra tầm quan trọng của việc triển khai chiến lược đa kênh tiếp cận để các thương hiệu dễ dàng tương tác với Gen Alpha.

1. Tầm quan trọng của cảm xúc và cá nhân hóa của Gen Alpha

Dù đã quen thuộc với robot và thế giới ảo, Thế hệ Alpha sẽ đánh giá cao khi được là một phần của một mối quan hệ được cá nhân hóa, hướng nhu cầu và mong đợi cá nhân của họ. Hơn bao giờ hết, họ muốn các thương hiệu cung cấp giải pháp và thể hiện sự đồng cảm.

Trong số các chủ đề được ưa thích, trò chơi điện tử đứng đầu danh sách, tiếp theo là hài kịch (43%), chương trình truyền hình (33%), bóng đá (29%), âm nhạc (28%), thời trang (25%) và rạp chiếu phim (21%). Sinh thái chỉ được 10% giới trẻ quan tâm.

Hãy nói chuyện với họ về những gì họ quan tâm để khiến họ dễ tiếp thu thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Bằng cách tạo ra sợi dây tình cảm, Alpha sẽ có xu hướng mua hàng, trung thành và giới thiệu bạn với cộng đồng của họ hơn.

2. Đâu là công cụ nên sử dụng khi tiếp cận Gen Alpha?

Định dạng Video

Như đã nói, Gen Alpha có tính trực quan và xu hướng quét thông tin. Đồng thời, khoảng chú ý và thời gian tập trung của họ ngắn hơn so với thế hệ chúng ta. 

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà YouTube lại là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất với gần 6/10 trẻ em dưới 13 tuổi. Nền tảng này thậm chí còn bắt đầu được trẻ em từ 3-4 tuổi truy cập. 

Nói cách khác, các doanh nghiệp hãy bắt đầu chuyển sang sử dụng các phương tiện truyền thông như podcast, nội dung video hoặc trò chơi điện tử để giải quyết bài toán này.

Người nổi tiếng

Hiện tại, 44% thế hệ Millennials có xu hướng tin tưởng các “chuyên gia” hơn, ngay cả khi họ bị ảnh hưởng bởi blog hoặc mạng xã hội gấp 2,5 lần. (Theo số liệu của Hubspot). 

Xu hướng này sẽ càng mạnh mẽ hơn với thế hệ Z và Alpha. Bởi nhóm thế hệ này coi trọng ý kiến ​​của bạn bè trong quyết định mua hàng (28%), tiếp theo là những người có ảnh hưởng và blogger (25%). Ở vị trí thứ ba là ý kiến ​​của gia đình họ (21%).

Bộ công cụ trực tuyến của Google

Tìm kiếm bằng giọng nói, Google Lens, Google Discover, Google Alexa, Siri… Tất cả đều là những công cụ mới được phát triển gần đây mà các công ty phải tập trung để xuất hiện trong tất cả các loại tìm kiếm mà Gen Alpha có thể thực hiện. 

Trên mọi phương tiện, nội dung phải được trình bày tôn trọng các quy tắc cơ bản của SEO. Đặt cược vào thực tế tăng cường cũng là một lựa chọn tốt để mang đến cho họ trải nghiệm tuyệt vời khi mua hàng.

Mạng xã hội

Không còn là Facebook hoặc Twitter, thế hệ Z và Alpha ưa chuộng hoạt động trên Snapchat (54,5%), TikTok (44,2%) và Instagram (23,6%). Những gì họ muốn đơn giản chỉ là những câu chuyện đời thực nhất và dễ dàng chuyển đổi. (Nguồn: Heaven Agency, 2022)

3. Thông điệp nên áp dụng trong chiến lược Marketing tổng thể khi tiếp cận Gen Alpha 

Theo Hubspot, số liệu cho thấy 84% thế hệ Millennials không tin tưởng vào quảng cáo truyền thống (đài phát thanh, báo chí, tiếp thị trực tiếp,...). Nhưng điều này sẽ thay đổi khi đến với thế hệ Alpha.

Gen Alpha muốn sự minh bạch, nhưng lý do chính đáng để họ “rút hầu bao” cho thương hiệu của bạn mà không phải thương hiệu khác là gì? Họ không còn chỉ mua một sản phẩm mà còn mua giá trị cảm nhận của sản phẩm và sản phẩm này sẽ khiến họ trông như thế nào trong mắt người khác. Thế hệ này cũng sẽ nhạy cảm hơn với các giá trị mà công ty truyền tải, chẳng hạn như môi trường và bảo vệ động vật.

Với trình độ học vấn cao hơn và đòi hỏi cao hơn về quyền riêng tư của họ, họ sẽ không còn chấp nhận cookie để bảo vệ dữ liệu cá nhân tốt hơn nữa. Vậy các công ty sẽ phải làm gì? Đưa ra phần thưởng, ưu đãi, thông tin,... nếu muốn thu thập dữ liệu để thiết lập mối quan hệ thương mại công bằng,...

Những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha sẽ là những người tiêu dùng “thực ảo song hành”. Thách thức đối với các thương hiệu sẽ là kết nối với Gen Alpha mà quá lấn át, đồng thời mang đến cho họ trải nghiệm. Ori Agency tin rằng để chinh phục Gen Alpha, các doanh nghiệp cần đặt ra những chiến lược hiệu quả, linh hoạt và tương thích với những đặc điểm và mong muốn của thế hệ này.

Nguồn: Ori Marketing Agency