Để xây dựng được một website chất lượng không chỉ ngày 1, ngày 2 là xong mà cần có 1 quy trình đúng đắn và kiên trì theo từng giai đoạn. Đã bao giờ bạn thấy chán nản mỗi khi nhìn các chỉ số SEO web của mình chưa? Đừng bỏ cuộc, hãy cùng chúng mình tìm hiểu 12 cách tăng chỉ số SEO website ngay dưới bài viết này nhé! 

Một số chỉ số SEO web thường được sử dụng để đo lường gồm: 

 • Organic traffic: Lượng truy cập tự nhiên 
 • Paid traffic: Lượng truy cập trả phí 
 • Pagespeed: Tốc độ tải trang  
 • Backlink: Đường link dẫn từ bài viết này sang bài viết khác
 • Conversion rate: Tỷ lệ chuyển đổi
 • Time on site: Thời gian ở lại 
 • Bounce rate: Tỷ lệ thoát 
 • Tỷ lệ nhấp qua
 • Xếp hạng từ khóa

12 cách tăng chỉ số SEO website hiệu quả tiết kiệm 

 • Đi bài guest post 

Guest post được hiểu là bài viết của khách, là cách mà chủ các website trao đổi bài viết với nhau. Trong SEO thì guest post là một chiến lược SEO backlink vì cứ mỗi bài viết đăng lên website khác, chúng ta được quyền đặt backlink về trang chủ của mình. Duy trì cách làm này, website của bạn sẽ có lượng backlink bền vững đổ về. 

Để tự trao đổi bài guest post sẽ mất khá nhiều thời gian. Cũng bởi cách làm này khá mới ở Việt Nam nên hiện không có nhiều cộng đồng trao đổi guest post uy tín. Vì vậy, bạn có thể sử dụng dịch vụ guest post tại Ngáo Content để tăng hiệu quả cho chiến dịch tăng chỉ số SEO website của mình nha. 

 • Đòn bẩy paid traffic 

Paid traffic là lượng truy cập trả phí. Chiến lược sử dụng đòn bẩy paid traffic để tăng chỉ số SEO website là bạn sẽ giới thiệu những bài viết chất lượng của mình tới độc giả bằng cách chạy quảng cáo. Khoản chi phí dùng cho chiến lược không cần nhiều như khi chạy bán hàng mà chỉ linh hoạt sử dụng để kéo một lượng traffic phù hợp là đủ. Từ traffic này, Google sẽ đánh giá website của bạn qua 3 tiêu chí: Time on site, bounce rate, lượt tương tác với các nội dung tương tự. Dựa vào đó, google sẽ xếp hạng website của bạn nhanh hơn so với SEO bình thường. 

 • Bình luận ở các website/blog khác cùng nội dung 

Nếu bạn tìm thấy các website/blog cùng nội dung, cùng lĩnh vực và chủ đề thì có thể để lại những comment ấn tượng dưới bài viết để thu hút độc giả ghé thăm trang web của bạn. Nội dung bình luận nên xoay quanh: 

 • Đặt câu hỏi
 • Hỗ trợ trả lời những câu hỏi khác
 • Nêu quan điểm về nội dung bài viết nào đó

Và hãy nhớ rằng bạn không nên PR cho trang web của mình nhé. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bạn và khả năng cao là chủ trang blog kia sẽ xóa bình luận. 

 • Đặt backlink nội bộ 

Backlink nội bộ là các đường link dẫn người đọc từ bài viết này sang bài viết khác trong cùng 1 website. Đó thường là các bài viết có nội dung liên quan đến nhau. Nếu bạn đặt backlink nội bộ hợp lý thì người đọc sẽ quan tâm đến nhiều bài viết của họ hơn. Từ đó giúp tăng chỉ số SEO website, giảm lượng thoát trang và google sẽ đánh giá cao website của bạn. 

 • Chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội khác 

Để có thể chia sẻ bài viết lên các nền tảng mạng xã hội khác thì nội dung bài viết phải có ích, cung cấp những kiến thức có giá trị cho độc giả. 

Ví dụ nình luôn cập nhật các nội dung về digital marketing giúp các bạn marketer mới vào nghề hiểu hơn về nghề này, tìm được tài liệu học tập/làm việc hiệu quả…. Như vậy, khi chia sẻ bài viết lên facebook hoặc group sẽ có nhiều lượt traffic tự nhiên hơn. Cách này nếu làm tốt và lâu dài sẽ giúp tăng chỉ số SEO website hiệu quả. 

 • Chiến dịch Email Marketing 

Nếu kênh website của bạn chuyên cung cấp các sản phẩm số thì chiến lược email marketing là một cách hay giúp kéo tỷ lệ traffic về cho website, thông thường tỉ lệ mở email khoảng 20 – 30%. 

Tuy thói quen mở và đọc email ở Việt Nam chưa cao nhưng với cách này bạn cũng không mất thêm khoản phí nào nên hãy thử và đánh giá hiệu quả sau mỗi lần thực hiện chiến dịch nhé.

 • Chuẩn bị quà tặng cho độc giả 

Nếu như các website thuần bán hàng thường xuyên tổ chức minigame thì để tăng chỉ số SEO website, bạn có thể chuẩn bị quà tặng đặc biệt cho các độc giả. Đây là một cách rất hay để học nhớ tới trang web của bạn, dù không phải là độc giả trung thành. 

Ví dụ với website cung cấp kiến thức thì có thể tặng ebook miễn phí và update nó thường xuyên để độc giả không quên bạn từ lần đầu tiên. 

 • Hoạt động cộng đồng, mạng xã hội 

Nếu website bạn đang xây dựng có một cộng đồng nào đó thường xuyên chia sẻ thông tin cho nhau thì đừng ngần ngại mà hãy join vào ngay nhé. Việc bạn chia sẻ, giúp đỡ, đưa thông tin sẽ giúp mọi người tin tưởng và nhớ đến bạn lâu hơn. 

Mỗi lần đăng bài hay thảo luận trên cộng đồng, bạn hãy paste link bài viết website có liên quan để mọi người tò mò nhấp vào. Như vậy, website cũng sẽ thu về một lượng traffic tự nhiên và thường xuyên, giúp tăng chỉ số SEO website.

 • Xây dựng content website chất lượng 

Dù bạn thu hút độc giả đến website bằng cách nào thì điều duy nhất khiến họ ở lại lâu (time on site tốt) vẫn chính là “nội dung chất lượng”. Vì vậy, làm content chuẩn SEO cũng đừng quên tạo nên những nội dung khác biệt, có giá trị, không sao chép, bố cục trình bày dễ hiểu – đẹp mắt…. bạn nhé. 

Bạn có thể sử dụng một vài công cụ giúp nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu nội dung hiệu quả để xây dựng những bộ content thật chất lượng. 

 • Xây dựng cộng đồng của riêng bạn 

Khi bạn có cộng đồng riêng, bạn làm gì cũng dễ. Cộng đồng đơn giản chỉ là một nhóm người cùng chung quan điểm, cùng thích một lĩnh vực và có thể dễ dàng trao đổi với nhau khi cần. Đã có rất nhiều người đã làm cách này và thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thời gian để xây dựng nên đừng vội vàng nhé!

 • Tạo chatbot  

Nếu tỉ lệ đọc email marketing ở Việt Nam chưa đến 10% thì tỉ lệ đọc chatbot lên tới 85%. Khi chatbot được xây dựng tốt, tính tương tác tốt thì khả năng kéo khách hàng về website cũng sẽ cao. Để tăng chỉ số SEO website với chabot thì chỉ nên thông báo tới người dùng những thông tin hữu ích, dạng chia sẻ kiến thức là chủ yếu. 

 • Tối ưu tốc độ tải trang 

Thông thường, chỉ 5 – 10s để người dùng quyết định có ở lại website của bạn hay không. Trong thời gian đó, nếu trang web còn tải chậm thì không mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng và lâu dần sẽ khiến chất lượng website giảm sút. Do vậy, trong kế hoạch tăng chỉ số SEO website đừng quên tối ưu tốc độ tải trang của mình nhé.

Bài viết đến đây là hết rồi, hy vọng 12 cách giúp tăng chỉ số SEO website trên đây đã cho bạn thêm những thông tin bổ ích và có thể áp dụng với website của mình.