Xác định thị trường ngách luôn là bước đầu tiên và khó nhất. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ chiến lược marketing sau này cho website của bạn. Lựa chọn một thị trường ngách phù hợp cần nhiều yếu tố và có nhiều bước. Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan trong việc xác định được một thị trường ngách có thực sự tiềm năng, phù hợp với chính bản thân bạn hay không?

Thị Trường Ngách (niche) là gì?

Ngách đơn giản là chủ đề chính mà website bạn hướng tới.

Công việc quan trọng nhất của một Affiliate marketer là xác định ngách, xây dựng website, cuối cùng là tạo ra content thật chất lượng để giải quyết vấn đề hoặc phát triển ngách đó.

Bạn phải gây dựng được niềm tin vững chắc cho các visitors (người đọc, người ghé thăm website của bạn), làm sao để họ coi bạn như những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực. Họ tin tưởng vào bạn, vào khả năng chuyên môn của bạn. Và cuối cùng, quyết định đặt hàng theo sự gợi ý / đề xuất của bạn.

“Ngách” (niche) và “thị trường” (market) – hai từ này có thể được hiểu theo nghĩa tương đương nhau. Vì vậy, nếu mình nói mình đã tìm được một thị trường tiềm năng, điều đó cũng có nghĩa là mình đã khám phá được một ngách tiềm năng, và ngược lại.

Tuy nhiên, không phải ngách nào cũng tạo ra lợi nhuận như nhau. Có những ngách mang lại cho bạn nguồn lợi nhuận khổng lồ chỉ sau vài tuần, nhưng có những ngách chỉ đủ để bạn thu hồi vốn.

Dưới đây là 5 chủ đề mà 95% doanh thu của nó đến từ việc bán hàng online:

 • Health & Fitness (Sức khỏe và thể hình)
 • Wealth & Money (Tiền bạc)
 • Relationships & Dating (Các mối quan hệ)
 • Self Improvement (Tự phát triển bản thân / Self-help)
 • Hobbies, Interests & Activities (Sở thích và các hoạt động)

3 chủ đề đầu tiên đại diện cho 3 việc mà ai cũng phải làm trong suốt cuộc đời mình. “Mọi người đều mong muốn được trả lương, thỏa mãn tình dục và sống khỏe mãi mãi”. 2 điều còn lại là những thứ chúng ta thèm muốn và đổ tiền vào một cách vui vẻ, tự nguyện.

Nói tóm lại, bất kì ngách nào thuộc 5 chủ đề trên đều có khả năng hái ra tiền cho bạn.

 7 bước xác định thị trường ngách riêng của bạn

Bạn đã biết được thế nào là một ngách tốt. Tiếp theo, bài viết sẽ chỉ ra cho bạn 7 bước đơn giản tìm ra ngách riêng cho mình. Đây là quy trình mình đã áp dụng rất nhiều lần, giúp cho các websites trở thành cần câu cơm chính của mình.

1. Xây dựng ý tưởng

Bây giờ, hãy bắt đầu với bước đầu tiên, hãy trả lời các câu hỏi dưới đây, càng nhanh càng tốt:
 1. Bạn hứng thú với điều gì?
 2. Bạn giỏi làm gì, và bạn có thể giúp người khác giải quyết vấn đề đó không?
 3. Bạn thích làm gì vào thời gian rảnh?
 4. Bạn có dự định học cái gì đó một cách nghiêm túc không?
 5. Bạn hay gặp vấn đề gì? Có thể tìm được giải pháp cho vấn đề đó trên Internet không?
 6. Bạn hay đọc thể loại sách báo, tạp chí nào?
 7. Bạn thường hay follow các blog về chủ đề gì?

Đừng nghĩ quá nhiều. Chỉ viết nhanh các ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn. Bạn sẽ cân đo đong đếm kĩ càng những ý tưởng đó ở các bước sau.

2. Lựa chọn ra top 3 tiềm năng

Bây giờ bạn đã có ý tưởng, Hãy chọn ra 3 ngách bạn thực sự có hứng thú. Lý tưởng nhất thì đây là 3 ngách vừa thuộc sở thích của bạn, vừa giúp bạn kiếm được tiền.

Nếu bạn không biết mình thực sự thích cái gì, đừng quá lo lắng vì khá nhiều người cũng như bạn. Hãy tự hỏi xem bản thân ghét cái gì, để tránh không đi vào ngách đó. Bạn không thể khiến người khác yêu thích một thứ mà chính bản thân thân bạn lại ghét cay ghét đắng nó được.

3. Xác định đối thủ

Các cụ đã có câu “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Chỉ riêng bước này đã giúp mình nắm được 90% thông tin về thị trường mình định gia nhập!

Ai là đối thủ của bạn?

Rất đơn giản, họ là những blog, website nhắm vào cùng đối tượng khách hàng với bạn. Nói cách khác, họ nhắm mục tiêu và xếp hạng trên Google cho cùng một bộ keyword mà website bạn cũng đang hướng đến. Đó là lí do tại sao việc phân tích đối thủ sẽ đem lại cho bạn rất nhiều thông tin về ngách.

Với các chiến thuật dưới đây, bạn có thể xác định được những điều sau về đối thủ:

 • Chiến lược content. Họ viết về những chủ đề nào?
 • Chiến lược traffic. Họ hút lưu lượng truy cập vào website, blog như thế nào?
 • Chiến lược kiếm tiềm. Họ kiếm tiền như thế nào?

4. Cách đối thủ kiếm tiền

Đầu tiên, bạn phải viết ra 1 list các keyword mà khách hàng có thể sẽ sử dụng để tìm kiếm. Bạn hãy chú ý vào 30 kết quả hiển thị đầu tiên. Kiểm tra thêm 1 vài kết quả khác.

Phân tích đối thủ

 • Khi phân tích đối thủ, cố gắng trả lời thật cụ thể các câu hỏi sau:
 • Bài viết nào được truy cập nhiều nhất? Đâu là những keyword xếp hạng cao?
 • Những bài viết nào thu hút lượng backlink (liên kết trả về) nhất?
 • Những bài viết nào phổ biến trên các trang mạng xã hội?
 • Bài viết nào còn thiếu chiều sâu, chưa đạt chất lượng? Bạn có thể tạo ra một bài chất lượng hơn không?

Kiếm tiền

Để xác định đối thủ của bạn kiếm tiền như thế nào, đơn giản là hãy vào website của họ.

Lướt qua một lượt và chú ý vào các nội dung sau:

 • Banner / Quảng cáo đang chạy
 • Sản phẩm / Trang bán hàng
 • Các liên kết ngoài dẫn đến cửa hàng
 • Thứ đang quảng cáo qua email

Như đã nói, việc điều tra đối thủ giúp nắm được 90% thông tin về thị trường bạn định gia nhập. Nhưng chưa hết, chúng ta vẫn cần làm thêm một vài việc dưới đây:

5. Điều tra các cộng đồng quan tâm đến chủ đề

Các group/forum/cộng đồng luôn là nguồn thông tin hữu ích nhất để xác định khách hàng mục tiêu. Dành thời gian điều tra các group này, bạn sẽ biết được khách hàng đang quan tâm đến vấn đề gì, để từ đó thấu hiểu họ hơn.

Sau đây là một vài cộng đồng mà mình ưa thích:

 • FB groups: Độ phủ sóng của FB là không cần bàn cãi. Dù là chủ đề nào đi chăng nữa, bạn cũng có thể tìm được ít nhất một group có liên quan.
 • Forums: Tra cứu bằng cách “keyword + forum”
 • Reddit: Đây cũng là một cộng đồng rất lớn với đủ các chủ đề trên trời dưới biển.
 • Quora: Mặc dù không phổ biến lắm ở Việt Nam nhưng đây cũng là một nguồn tìm kiếm thông tin hữu ích cho bạn.

6. Tìm kiếm các chương trình tiếp thị liên kết liên quan đến ngách

Càng nhiều chương trình tiếp thị liên kết càng tốt. Điều đó giúp cho bạn có thật nhiều sản phẩm để bán trên website.

Có 2 cách truyền thống để bạn tìm kiếm các chương trình tiếp thị liên kết:

 • Google: Tra cứu bằng cách “keyword + affiliate program”
 • OfferVault: Có thể coi đây là kho từ điển về các chương trình tiếp thị liên kết.

Đến đây, chúng ta đã sang bước cuối cùng trong quy trình lựa chọn ngách. Liệu đây có thực sự là ngách hoàn hảo dành cho bạn không?

7. Hãy trả lời 3 câu hỏi 

 • Bạn dành bao nhiêu đam mê cho ngách này? Theo kinh nghiệm của mình, bạn càng hứng thú với ngách này bao nhiêu, bạn càng giành ra nhiều tâm huyết và công sức cho nó bấy nhiêu
 • Bạn có bao nhiêu hiểu biết về ngách này? Với lượng kiến thức dồi dào, bạn có thể tạo ra được những content thực sự chất lượng và độc đáo cho website.
 • Bạn có khả năng tạo ra nhiều nội dung liên quan đến ngách này không? Theo mình, tốt hơn hết là bạn nên tự tạo content cho website của mình. Khi đó, bạn vừa có thêm nhiều kiến thức về ngách, lại không phải chi một mớ tiền để thuê người viết content.

Chúc mừng bạn! Vượt qua tất cả các bước trên, đã đến lúc bạn đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Bạn sẽ chẳng thu được gì nếu như chỉ ngồi đấy và nghĩ suông thôi. Chọn lấy một ngách và bắt tay ngay vào việc xây dựng website của bạn. Thậm chí cho dù vài tháng sau, bạn chợt nhận ra mình đã chọn sai ngách, thì bạn vẫn thu được cả rổ kinh nghiệm và bắt đầu lại với một ngách mới tiềm năng hơn.

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn. Cùng đọc thêm các bài viết hữu ích về chủ đề Affiliate Marketing và Kiếm tiền online các bạn nhé.