Quảng cáo dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều nhằm đến mục đích chính là truyền tải thông điệp tới khách hàng. Nói cho khách hàng biết: Tôi là ai, tôi đem đền lợi ích gì cho bạn, tại sao bạn cần phải tin tôi? Đăng bài quảng cáo quán cafe, quán ăn trên Facebook cũng là một hình thức marketing phù hợp nhất để tiếp cận tới khách hàng khi không muốn tốn chi phí chạy Facebook ads. Tuy nhiên, nhiều anh chị chủ quán chưa năm rõ cách đăng bài nên rơi vào tình trạng bài đăng cùng nội dung lập đi lập lại quá nhiều không thu hút được khách hàng tiềm năng.

1. Lựa chọn giờ đăng phù hợp

Vào các ngày trong tuần, mọi người thường bận rộn vào các buổi sáng nhưng có xu hướng trở nên buồn chán và thích kiểm tra Facebook vào buổi chiều. Đó là lý do 13h – 16h là thời điểm tương tác cao nhất. Đôi khi thời điểm ăn trưa và lúc trở về nhà sau giờ làm việc cũng có hiệu quả.

2. Cá nhân hóa câu chuyện của bạn

Kể chuyện trên Facebook thường đạt hiệu quả do con người có xu hướng cảm thấy đồng cảm và kết nối họ với những câu chuyện cá nhân. Đừng bỏ qua bất kì giây phút ngẫu hứng hài hước hay ho nào đó trong quán cà phê, nhà hàng. Chộp lấy các khoảnh khắc đó, chia sẻ lên page và nó sẽ mang lại những kết quả không ngờ.

3. Chia sẻ các công thức nấu ăn

Có lẽ bạn đã từng ít nhất một lần bị cuốn vào các video của Tasty – một trang page chuyên chia sẻ công thức qua những đoạn video ngắn. Vậy bạn có biết, Fanpage này hiện đang sở hữu hơn 85 triệu lượt thích trang? Bạn hoàn toàn có thể tham khảo học hỏi từ những gì bậc thầy Tasty đã làm được trên các nền tảng mạng xã hội.

4. Chia sẻ feedback (phản hồi) từ khách hàng

Hãy tìm kiếm những đánh giá tích cực về nhà hàng của mình trên Facebook, Zalo, Foody, Diadiemanuong… Một tấm ảnh chụp màn hình và một đường link dẫn trực tiếp là đủ cho một nội dung thu hút. Đồng thời, bạn có thể cảm ơn người đánh giá và mời họ một món ăn/đồ uống vào lần tiếp theo họ đến quán. Đừng quên chia sẻ thông tin bất cứ khi nào một nhà phê bình ẩm thực hay báo đài nào đánh giá về nhà hàng của bạn.

Feedback của khách hàng dành cho BanhMiBoKho.com

5. Đưa ra những ưu đãi đặc biệt

Facebook là một nơi lý tưởng để bạn có thể đưa đến cho thực khách những ưu đãi đặc biệt. Ví dụ, khi khách hàng thích trang, check-in tại quán bạn… Bạn có thể sử dụng ứng dụng phiếu mua hàng trên Facebook để tạo các ưu đãi đặc biệt cho khách hàng. Chưa biết chừng, đây có thể là một kỷ lục tương tác mới trên trang page của bạn đấy.

6. Chia sẻ hình ảnh “hậu trường”

Khách hàng luôn tò mò về sự thật đằng sau những món ăn/đồ uống được phục vụ tại quán bạn. Vì thế, hãy cho họ xem qua quy trình chuẩn bị món ăn trong bếp, chặng đường đưa nguyên liệu từ nông trại đến bàn ăn hay bất cứ điều gì khách hàng chưa bao giờ được tận mắt nhìn thấy. Giống với những câu chuyện cá nhân, thực khách thường có xu hướng có cảm tình với những nội dung gần gũi chân thực này và kết nối họ với chính quán cà phê, nhà hàng của bạn.

7. Đăng tải nội dung tùy theo thời tiết

Tận dụng yếu tố thời tiết để đăng tải các nội dung, ví dụ khi trời nóng, hãy quảng cáo bia lạnh. Nếu trời lạnh, hãy mời họ một bát súp nóng hổi hay một tách cà phê ấm. Bia lạnh và súp nóng sẽ thay bạn nói chuyện với khách hàng.

8. Khuyến khích khách hàng cùng tạo nội dung

Không có cách nào khiến khách hàng theo dõi và tương tác với quán cà phê, nhà hàng tốt hơn việc hỏi họ những câu hỏi. Hãy hỏi khách hàng về thực đơn, về những gì họ muốn được xem trên fanpage của bạn, các sự kiện họ muốn được theo dõi và tham gia trên Facebook. Hoặc một cuộc thi ảnh nhỏ dành cho khách hàng chẳng hạn.

9. Chia sẻ những câu chuyện về chính đội ngũ nhân viên

Thi thoảng bạn có thể đăng tải hình ảnh, chia sẻ câu chuyện nho nhỏ về nhân viên, về món ăn họ ưa thích, họ đã đến với bạn như thế nào, sở thích, trường học hay bất cứ đặc điểm nào đó có thể khiến khách hàng hứng thú. Không chỉ thu hẹp khoảng cách với khách hàng mà còn hỗ trợ tăng một lượng tương tác lớn.

10. Đăng tải video

Các nhà hàng có thể đăng tải video về thực đơn của mình, các chương trình nhạc sống, cách chế biến món ăn nhất định nào đó hay cảnh đằng sau căn bếp. Cứ thoải mái sáng tạo và vui đùa với nó.

11. Bắt trends và đăng tải những nội dung đang “hot”

Các bài đăng thường được quan tâm hơn khi nói về một đề tài nào đó đang thu hút cộng đồng gần đây. Bạn có thể theo dõi những nội dung này ở mục phổ biến trên Facebook hoặc trên báo đài. Hãy đăng tải các nội dung liên quan đến các sự kiện gần đây, ví dụ sự kiện thể thao chẳng hạn.