Bạn là một content writer hay một freelancer đang muốn tìm việc liên quan đến viết bài chuẩn SEO? Tuy nhiên, để viết một bài định hướng SEO, bạn cần có kỹ năng viết nội dung SEO và tuân theo những quy chuẩn nhất định. 

Thế nào là viết bài chuẩn SEO? 

Viết bài chuẩn SEO là quá trình tạo ra bài viết nhằm mục đích đạt thứ hạng cao trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, v.v. 

 • Một bài viết có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm cần đảm bảo những yếu tố quan trọng, bao gồm: 
 • Bao quát đúng search intent: Biết chính xác người dùng cần điều gì khi họ tìm kiếm từ khoá mục tiêu của bài viết
 • Cung cấp các kiến thức cần thiết đã được nghiên cứu: Trả lời được nhiều nhất có thể các câu hỏi liên quan mà người dùng hỏi trên công cụ tìm kiếm (search query) 
 • Nội dung dễ đọc, dễ hiểu. 

Bên cạnh đó, các kỹ thuật SEO cơ bản và nâng cao như internal links, meta description, alt text, headings, v.v., cần được kết hợp vào bài viết, đảm bảo nó dễ dàng xếp hạng. 

Các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google vẫn đang ưu tiên nội dung có ích và nguyên bản. Do vậy, một kỹ năng viết nội dung SEO cực kỳ quan trọng là biết cách viết cho cả người lẫn máy. 

Tại sao viết bài chuẩn SEO lại quan trọng? 

Theo Ahrefs, có đến 3.5 tỷ lượt tìm kiếm trên Google mỗi ngày. Gã khổng lồ công nghệ này vẫn đang là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện tại với hơn 80% thị phần tìm kiếm. Trong đó, gần 95% lưu lượng tìm kiếm trên thiết bị di động là từ Google. Theo sau lần lượt là Bing và Yahoo!. 

Những con số biết nói cho thấy rằng chủ yếu người dùng đang sử dụng Google để tìm kiếm bất cứ thứ gì, và người đọc hay khách hàng của bạn cũng vậy. 

Một khi bài viết của bạn đạt thứ hạng cao trên trang nhất của Google thông qua SEO, bạn sẽ có được traffic, lượt click và thậm chí là tỷ lệ chuyển đổi hoàn toàn miễn phí. Nguồn traffic hoàn toàn organic có được từ viết bài chuẩn SEO vẫn là nguồn traffic chủ yếu của các website. Do vậy, quả là một thiếu sót nếu bỏ qua công cụ béo bở này.

Cách viết bài chuẩn SEO và các kỹ năng cần thiết

Để bài viết có thể xếp thứ hạng cao trên Google, ngoài kỹ năng viết nội dung tốt bạn cần tuân theo các kỹ thuật SEO để tạo ra nội dung vừa đúng ý người dùng vừa khớp với những gì thuật toán của Google quy định.  Các bước và kỹ năng viết nội dung SEO đơn giản nhưng vô cùng hữu ích sau đây sẽ giúp bạn có một bài viết chuẩn SEO nhanh và dễ dàng xếp hạng cao hơn. 

1. Nghiên cứu search intent

Search intent hay còn gọi là User intent hay Keyword intent, là ý định tìm kiếm, mục tiêu cuối cùng của người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Hiểu một cách đơn giản đó là những thắc mắc của người dùng, lý do thúc đẩy họ đặt ra các câu hỏi và tìm lời giải đáp. Trả lời được những thắc mắc này, bạn đã nắm bắt được search intent cho bài viết của mình. Bạn cũng sẽ xác định được loại nội dung mà bài viết hướng đến là gì. 

2. Lựa chọn từ khóa tiềm năng

Nắm bắt được search intent rồi bước tiếp theo chính là lựa chọn từ khoá chính (main keyword) và từ khoá phụ (additional/sub keywords) cho bài viết. 

Có những tiêu chuẩn để lựa chọn từ khoá chính như search volume và keyword difficulty (độ khó của keyword). Keyword có search volume càng cao thì nhu cầu tìm kiếm về chủ đề đó càng lớn. Trong khi đó keyword có độ khó càng nhỏ thì độ cạnh tranh càng ít, bài viết càng có nhiều cơ hội để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Để lựa chọn keyword phù hợp, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ đắc lực như Keyword Explorer của Ahref, Google Keyword Planner, Answer The Public, Google Trends, v.v. 

Trong SEO, mật độ từ khóa xuất hiện xuyên suốt bài viết cũng rất quan trọng. Bạn cần đảm bảo main keyword xuất hiện đúng lúc đúng chỗ, ví dụ như trong 150 từ đầu tiên và cuối cùng của bài viết. Tuân thủ các quy tắc cơ bản về từ khoá trong bài viết chuẩn SEO giúp bài viết dễ dàng được nhận diện bởi Google và nhanh chóng tiếp cận người đọc. 

Bên cạnh đó, hãy tránh nhồi nhét từ khoá. Điều này khiến bài viết không còn tự nhiên và giảm chất lượng. 

2. Lên outline cho bài viết chuẩn SEO

Làm outline là yếu tố quan trọng trong quá trình viết nội dung SEO. Sau khi đã nghiên cứu chủ đề, search intent và từ khoá kỹ càng, một chiếc outline giúp bạn nắm bắt được chi tiết nội dung của bài viết và tránh bị lạc đề. 

Outline có thể được làm chi tiết với các heading 2, heading 3, heading 4 tương ứng với những nội dung lớn, nhỏ trong bài viết. Heading 3 là các ý nhỏ tương trợ, diễn giải cụ thể hơn heading 2. Lần lượt như vậy, các ý trong outline tổng hợp, hài hoà thành nội dung một bài viết có cấu trúc vừa chuẩn SEO, vừa cung cấp đầy đủ kiến thức cho người đọc. 

Một bài viết chuẩn SEO nên có từ 3 đến 5 heading 2. Để biết nên bao gồm các heading 2 nào cho một bài viết, bạn cần làm nghiên cứu từ bài viết của đối thủ đến các tài liệu xung quanh keywords và chủ đề của bài. 

Một bài viết cung cấp kiến thức mới mẻ hữu ích, vượt trội hơn so với các bài viết trước của đối thủ sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn. Google vẫn ưu tiên các nội dung mới mẻ và được cập nhật thường xuyên. Do đó, hãy chịu khó tìm tòi các nội dung khác biệt và hữu ích. 

Số lượng heading tùy thuộc vào độ dài của bài. Tuỳ từng chủ đề mà độ dài có thể khác nhau. Một số lưu ý về các heading cũng quan trọng không kém đó là: 

 • Nên chứa số lượng từ khóa nhất định
 • Heading không nên quá dài
 • Phải liên quan và hỗ trợ cho từ khoá chính. 

Trong quá trình lên outline, hãy nhớ ghi chú lại những nguồn tham khảo bạn đọc để lúc viết bài dễ dàng đối chiếu. Bạn có thể cần trích dẫn số liệu từ một báo cáo hay nghiên cứu phục vụ cho bài viết. Nguồn tham khảo bên ngoài uy tín cũng giúp tăng độ tin cậy cho nội dung của bạn. 

3. Bắt đầu viết bản thảo đầu tiên

Bất kỳ bài viết xuất sắc nào cũng bắt đầu bằng một bản thảo đầu tiên. Đây là lúc bạn được tự do sáng tạo, làm đầy nội dung cho outline đã làm trước đó. Ở bước này, bạn không cần quá quan trọng chi tiết như format hay tiêu chuẩn SEO mà nên tập trung vào nội dung của bài. 

Trong lúc viết, bạn có thể phát hiện ra những ý tưởng cũ không còn hợp lý, thay vào đó những ý tưởng mới lại có thể trở nên hữu ích hơn. Sự nghiên cứu và sửa đổi nội dung vẫn cần thiết và nên được phát huy ở giai đoạn này. 

Để quá trình chỉnh sửa diễn ra dễ dàng, đặc biệt khi bài viết có sự phối hợp giữa bạn và người khác, hãy sử dụng các nền tảng lưu trữ tài liệu phổ biến, hỗ trợ làm việc nhóm như Google Docs chẳng hạn. 

Đến bước này, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của outline như kể trên. Công việc của bạn là diễn giải sâu hơn các ý lớn nhỏ trong outline, đồng thời tiếp tục phát triển nội dung bài viết sao cho đầy đủ và hợp lý nhất. 

Chú ý chủ chèn từ khoá chính, phụ một cách hợp lý vào nội dung bài viết theo mạch của cả bài. Tránh trường hợp nhồi nhét từ khoá một cách ngẫu nhiên sau khi đã hoàn thành nội dung một bài. 

4. Hiệu đính và chỉnh sửa (Proofread và Edit)

Sau khi đã có bản thảo đầu tiên thì bước tiếp theo là đọc lại toàn bộ bài viết để phát hiện lỗi sai và chỉnh sửa. Đây là bước quan trọng đối với tất cả các thể loại nội dung chứ không riêng gì khi viết bài chuẩn SEO. 

Bạn có thể chỉnh sửa bài của chính mình. Nhưng tốt hơn cả nếu có ai đó có thể cho bạn feedback vì đôi khi sự khách quan lại đến từ mắt nhìn của người bên ngoài. Để có thể phát hiện lỗi sai và chỉnh sửa, bạn nên có quãng nghỉ sau khi viết bài và chỉnh sửa. 

Các lỗi sai thông thường về nội dung lẫn hình thức. Bạn cũng cần kiểm tra lại số liệu, nhận định xem đã chính xác và khách quan chưa. Các lỗi chính tả hay cách dùng từ có thể được phát hiện bằng các công cụ như Grammarly, hay công cụ kiểm tra chính tả của Google Docs. 

Kiểm tra đạo văn là một điều quan trọng không kém vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cũng như thứ hạng của bài viết. Nội dung dính đạo văn có thể bị kiện và bị Google đánh phạt. Do vậy, đừng xem nhẹ bước nhỏ mà có võ này nhé. 

5. Tối ưu bài viết theo các yếu tố SEO quan trọng khác

Chất lượng bài viết đóng vai trò quan trọng giúp nó đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Và nếu có thêm các quy chuẩn SEO, cơ hội ấy lại càng cao hơn. 

Một nội dung tốt có thể xếp thứ #2, thứ #3. Nhưng một nội dung vừa tốt vừa thân thiện với SEO có thể chiếm trọn vị trí số #1. 

 • Để làm được điều đó, hãy tối ưu các yếu tố sau đây: 
 • Tiêu đề SEO/H1 title: chứa từ khoá chính và tạo ấn tượng với người đọc
 • Main keywords/sub keywords: được phân bổ hợp lý trong bài viết
 • Meta description: giới hạn từ 155 – 160 ký tự là tốt nhất
 • Image alt text: mô tả nội dung của hình ảnh hoặc nội dung đoạn văn
 • URL slug: chứa main keywords và ngắn gọn
 • Featured snippets: cung cấp nội dung quan trọng của bài, đúng với search intent
 • Các yếu tố visuals như hình ảnh/infographic/video/poll, v.v. 
 • Internal/external links: sử dụng các internal/external links để liên kết bài viết với các nội dung liên quan
 • Và nhiều yếu tố khác 

Các yếu tố kể trên chủ yếu là những kỹ thuật cơ bản trong on-page SEO. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm kỹ năng viết nội dung SEO chuyên sâu bằng cách học về off-page SEO để áp dụng các kỹ thuật SEO nâng cao hơn cho bài viết của mình. Kết hợp giữa on-page và off-page SEO, bài viết của bạn sẽ dễ dàng xếp hạng #1 trên kết quả tìm kiếm hơn. 

Kết 

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm vẫn đang là cách nhanh chóng và bền vững để đưa nội dung đến gần hơn với người đọc một cách hoàn toàn miễn phí. 

Tuy sự cạnh tranh ngày càng cao, những nội dung có chất lượng và tuân thủ các quy chuẩn SEO sẽ vẫn được Google ưu ái và người dùng lực chọn. Điều quan trọng là nội dung đó không chỉ được tạo nên bởi các nguyên tắc SEO khô khan mà còn đem lại giá trị thực sự cho người đọc và giải quyết vấn đề của họ. 

Thông qua các bước đơn giản mà quan trọng kể trên, bạn sẽ dần tôi luyện cho mình kỹ năng viết nội dung SEO cứng cáp. Đó đều là những kỹ năng viết content cần thiết đối với những ai theo đuổi nghề viết lách hoặc sáng tạo nội dung. 

Hy vọng rằng bài viết đã đem lại những kiến thức hữu ích cho những ai đang và sẽ làm công việc này. 

Nguồn: glints.com (Ngoc Bich)