Kiếm tiền Online bằng Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) đang rất phát triển trên thế giới và hiện ở VN, hàng ngàn người cũng đang tham gia vào lĩnh vực này. Affiliate Marketing – và Kiếm tiền Online thực chất cũng như mọi loại công việc khác, đòi hỏi bạn phải nắm bắt kiến thức + nhiều nỗ lực để có thể thành công. 

Gần 1 năm tham gia và Tiếp thị liên kết, trả ‘học phí’ cao và thu được những thành quả đầu tiên, mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình học được. Mong các bạn sẽ có được cái nhìn đầy đủ về lĩnh vực này trước khi bắt đầu tham gia vào!

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về cách tạo một trang weblog sử dụng kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing.

TẠO BLOG KIẾM TIỀN AFFILATE

Tạo blog kiếm tiền online nói chung và kiếm tiền Affiliate nói riêng là công việc đòi hỏi nhiều công sức và nhất là sự kiên nhẫn. Nếu có được sự chuẩn bị kỹ càng và kế hoạch hợp lý, sẽ mang lại hiệu quả cao trong một thời gian ngắn, bằng không, bạn sẽ phải loay hoay mãi mà chẳng kiếm được tiền!

1. Xác định chính xác Niche bạn muốn tham gia

Niche là ngạch thị trường mà bạn muốn tham gia vào việc giới thiệu sản phẩm. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên chọn cho mình 1 niche, khi đã đầu tư tốt cho nội dung niche đó và có những kết quả đầu tiên, chúng ta có thể dần bổ sung thêm các niche khác!

Vậy làm sao để chọn một niche phù hợp?

Xác định những lĩnh vực bạn yêu thích: Bạn phải xác định (viết ra giấy) từ 3 đến 5 lĩnh vực mà mình nắm vững và yêu thích. Điều này đảm bảo cho việc bạn có thể dành nhiều thời gian và tâm huyết để tìm hiểu các lĩnh vực đó, cũng như tạo động lực để bạn bước tiếp khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Chọn lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất: Nghiên cứu về tiềm năng của các lĩnh vực bạn yêu thích, chọn lĩnh vực có khả năng mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Cách tốt nhất để biết được lĩnh vực nào có khả năng mang lại nhiều tiền là tham khảo các trang web nổi tiếng nhất về mảng đó và hãy tham gia các group về tiếp thị liên kết, kiếm tiền online trên facebook hay các forum liên quan để xin tư vấn. Rất nhiều đàn anh đàn chị đi trước sẵn lòng giúp đỡ bạn miễn phí.

2. Nghiên cứu từ khóa

Sau khi đã chọn được 1 Niche ưng ý nhất. Bước tiếp theo, rất quan trọng là nghiên cứu từ khóa để xây dựng nội dung.

Mục tiêu của chúng ta là tạo ra một blog thu hút được khách hàng tiềm năng từ công cụ tìm kiếm (Google Search, Bing Search…), đây là chiến lượt mà hầu hết các blog tiếp thị thành công nhất đều làm.

  • Chọn seed keyword tốt

Seed Keyword – là từ khóa chính. Chúng ta sẽ xây dựng nội dung xoay quanh seed keyword.

Một seed keyword tốt phải đảm bảo 2 yếu tố: liên quan trực tiếp đến niche và có số lượng tìm kiếm hàng tháng lớn (tốt nhất là trên 5000 lượt tìm kiếm /tháng).

Hoặc nếu làm site về du lịch trong nước thì du lịch Đà Lạt, du lịch Nha Trang hay du lịch Home Stay là những seed keyword cực chất để xây dựng nội dung.

  • Chọn danh sách longtail keywords tốt

Vì Long tail keyword (từ khóa dài) có độ cạnh trang thấp hơn seed keyword nên nó sẽ dễ leo lên TOP google hơn và nhờ đó giúp seed keyword tăng thứ hạng theo.

Không phải long tail keyword nào cũng tốt, ta cần chọn những keyword có độ cạnh tranh thấp – low competition vì nó giúp cho bài viết nhanh chóng được leo lên trang đầu của các công cụ tìm kiếm.

Khi bắt đầu xây dựng blog, đừng dại dột đương đầu với các site lớn bằng cách chọn các keyword có độ cạnh tranh cao!

  • Tìm Profitable Keywords

Profitable Keyword là từ khóa mang lại lợi nhuận, đây là loại từ khóa quyết định thu nhập của bạn. Vì sao?

Thường có 2 loại từ khóa mà ta cần quan tâm, đó là từ khóa thuần thông tin (Information keywords) và Từ khóa lợi nhuận (Profitable Keywords).

Những người tìm kiếm từ khóa thông tin họ chưa hề có kế hoạch mua hàng, mà chỉ có nhu cầu tìm hiểu kiến thức (ví dụ: thả thính là gì? ).

Infomation Keywords sẽ giúp chúng ta thu hút người đọc blog, cũng như có thể có được những khách hàng tiềm năng trong tương lai (không chắc chắn).

Trong khi đó, Profitable Keywords – từ khóa lợi nhuận (ví dụ mua hosting ở đâu, kem nghệ giá rẻ…) sẽ thu hút những người có đang có nhu cầu mua hàng.

3. Những công cụ nghiên keyword research tốt nhất

Những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất hiện nay là Google Keyword Planner và KWfinder và KeywordTool cả Google Search..

Nếu bạn có thể Visa Debit hay MasterCard, có thể đăng ký dùng thử 7 đến 14 ngày công cụ cao cấp SEMRUSH, đây là SEO Tool cực tốt để nghiên cứu từ khóa dựa vào các blog nổi tiếng nhất trong niche bạn chọn!

Keyword Research là công việc khó, không thể trình bày hết trong một vài bài viết. VHW sẽ sớm có series hướng dẫn đầy đủ!

Nên nhớ, nếu chưa thực hiện nghiên cứu từ khóa liên quan đến niche một cách nghiêm túc mà chỉ xây dựng nội dung theo ý nghĩ chủ quan của mình, thì bạn chỉ đang bắn vào khoảng không – phung phí công sức và thời gian.

4. Tạo weblog phù hợp

Sau khi đã chọn niche và nghiên cứu từ khóa cho niche đó, ta bắt đầu tạo blog để viết bài. Việc tạo blog có thể thực hiện trong vòng 1 ngày, bạn cần làm những việc sau:

  • Chọn domain (tên miền)

Chọn domain – cũng chính là chọn thương hiệu cho blog, và chúng ta nên chọn thương hiệu dựa vào niche chứ không dựa vào keyword.

Ví dụ nếu bạn muốn viết bài về lợi ích của tinh bột nghệ để làm đẹp thì tên miền bạn chọn không nên chứa keyword tinh bột nghệ, mà nên gắn liền với niche làm như “làm đẹp tự nhiên”, ” mỹ phẩm thiên nhiên” …

Nguyên nhân là chúng ta sẽ còn mở rộng nội dung của blog sau này, chọn tên miền chứa keyword sẽ giới hạn thương hiệu của blog trong keyword đó!

  • Chọn giao diện tốt nhất cho tiếp thị liên kết

Chọn theme là bước rất quan trọng, quyết định đến thành công của blog. Đối với Affiliate blog ta cần chọn các theme nhẹ, load nhanh, chuẩn SEO và tối ưu các tính năng cho tiếp thị liên kết.

  • Xây dựng nội dung

Ở bước nghiên cứu từ khóa, ta đã chọn được seed keyword và hệ thống long tail keywords tốt, giờ là lúc viết bài.

Khi mới bắt đầu, chúng ta cần ít nhất 2 bài viết dài (trên 2000 từ), chứa seed keyword và nhiều long tail keyword liên quan.

Đây là 2 bài viết được đầu tư kỹ lưỡng, không cần phải quá khác biệt nhưng phải đảm bảo cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người đọc.

Ứng với mỗi bài viết dài, ta sẽ có thêm 2,3 bài viết ngắn chứa long tail keyword và trỏ link liên kết về các bài viết dài.

Nói chung, trong tháng đầu tiên, chỉ cần 2 bài viết dài và 3 bài viết ngắn đã khá tốt để bắt đầu quảng bá nội dung và tham gia tiếp thị liên kết.

  • Quảng bá nội dung

Sau khi đã có một số bài viết, ta nên bắt đầu giới thiệu blog đến mọi người:

Trước hết, hãy tạo ngay tài khoản trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter,...và share ngay bài viết trên đó tới mọi người.

Bạn cũng nên tạo một Facebook Fanpage cho blog và mời bạn bè like nó để theo dõi các nội dung cập nhật sau này.

Đừng ngại thông báo với bạn bè, người thân về việc bạn tạo một blog, sẽ có hàng trăm lượt like và share ủng hộ từ họ thay vì phải đi câu like rất mất thời gian!

Đây là một trong những cách thu hút sự chú ý và nhận nhiều sự hỗ trợ chất lượng nhất!

  • Kiên trì – Cố gắng!

Cuối cùng: thành công không thể đến một sớm một chiều, bạn phải tiếp tục dành thời gian và công sức để xây dựng nội dung blog – quảng bá và tiến hành xây dựng backlinks.

Điều thú vị là những thành công nho nhỏ sẽ bắt đầu đến sau 1,2 tháng: mọi người bắt đầu biết đến blog của bạn và blog kiếm được những khỏa hoa hồng đầu tiên. Đó là động lực để bạn tiếp tục, và những thành quả lớn hơn sẽ đến ngày càng nhiều!

Kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết chẳng phải điều gì đó bí ẩn hay ma thuật – nó cũng chẳng phải con đường trải đầy ĐÔ LA như nhiều người quảng cáo. Nó cũng như mọi công việc khác, để thành công, chúng ta cần đầu tư thời gian – công sức với niềm đam mê và lòng nhiệt tình!