Bạn đã biết những phương pháp MMO (Make money online) nào rồi? PTC (Paid to click – kiếm tiền bằng cách click quảng cáo), PTR (Paid to read – Đọc mail kiếm tiền), PTU (Paid to upload) hay PTS (Paid to sign up)? Kiếm tiền từ Youtube thì sao? Vậy còn kiếm tiền từ ông lớn tìm kiếm Google – Google Adsense? Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức cơ bản khi tìm hiểu Google Adsense cho bạn, từ khái niệm, cách thức đăng ký và những lưu ý khi sử dụng dịch vụ này để kiếm tiền.

Google Adsense là gì? Kiếm tiền từ Google Adsense như thế nào?

1. Định nghĩa và cách hoạt động của Google Adsense

AdSense là một dịch vụ quảng cáo của Google. Người viết web hay thậm chí là cả blog có thể đăng ký vào chương trình này để đăng các quảng cáo dưới dạng văn bản, hình ảnh, và mới đây là cả video trên trang web của mình. Những mẩu quảng cáo này được điều phối bởi Google và tạo ra lợi nhuận trên nguyên tắc tính tiền cho mỗi cú nhấp chuột và tính tiền cho mỗi ấn tượng. Google hiện nay đang thử nghiệm beta cho dịch vụ dựa trên tính tiền cho mỗi hành động.

Google sử dụng công nghệ tìm kiếm của mình để đưa ra các đường dẫn quảng cáo tương thích với nội dung, nơi ở của người truy cập, ngôn ngữ cũng như nhiều yếu tố khác của trang web sử dụng AdSense. Những người muốn đăng quảng cáo thông qua hệ thống AdSense thì có thể đăng ký thông qua AdWords. AdSense đã trở thành dịch vụ quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất nhờ vào "hòa hợp" của nội dung quảng cáo với nội dung của trang web, khác hẳn cách quảng cáo dùng banner vẫn phổ biến trước đây. Ngoài ra vị trí đặt các links quảng cáo của AdSense cũng không gây khó chịu đối với người truy cập trang như với các banners.

Có thể hiểu đơn giản thế này, khi bạn đăng ký tài khoản Adsense và đặt mã quảng cáo của Google cho website hoặc blog của mình, chương trình sẽ tự động hiển thị những biểu mẫu quảng cáo dựa trên nội dung bài đăng, vị trí người đọc,... Khi có người nhấp chuột vào những quảng cáo này bạn sẽ được Google trả tiền, và đến một mức nhất định bạn có thể rút tiền mặt. Đây là cách kiếm tiền trên mạng được nhiều người sử dụng nhất, vì nó khá đơn giản và dễ sử dụng.

2. Các loại tài khoản Google Adsense

Hiện nay có hai loại tài khoản Google Adsense, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng, để tránh nhầm lẫn bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Tài khoản Hosted

Là tài khoản được đăng ký thông qua các trang web lưu trữ của Google như Youtube, Blogspot...Khi sử dụng tài khoản Hosted để chạy Google Adsense chỉ có các quảng cáo trên trang thuộc quản lý của Google mới hiển thị trên trang của bạn, các mã quảng cáo do bạn tự tạo cũng không thể sử dụng. Đây chính là lý do vì sao nhiều người mặc dù đã add mã quảng cáo nhưng khi hiển thị chỉ có một màu trắng xóa.

  • Tài khoản Content

Đây là tài khoản có được khi đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của Google về nội dung, lượt truy cập,....mà thông thường rất khó khăn để làm được. Với tài khoản này bạn có thể hiển thị đầy đủ quảng cáo trên bất kỳ domain nào.

3. Các cách kiếm tiền từ Google Adsense

Hiện nay có hai hình thức kiếm tiền từ Google Adsense, đó là:

CPC (Cost per click): Với hình thức này bạn sẽ nhận được tiền mỗi khi có người click vào quảng cáo trên trang của bạn, tùy thuộc vào định giá của mỗi nhà quảng cáo và độ hot của tin tức mà số tiền cho một lần click khác nhau.

CPM (Cost per million impressions): Có thể xem như đây là phương thức cộng dồn, cứ mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị trên Google thì bạn sẽ được trả tiền. Đối với những trang có lượt truy cập lớn thì hình thức này có thể thu về cho bạn rất nhiều lợi nhuận.

Tuy phân chia làm 2 cách khác nhau nhưng khi bạn đăng quảng cáo thì Google mặc định bạn sẽ sử dụng cả 2 cách này.

Để tiếp tục tìm hiểu về cách kiếm tiền qua mạng độc đáo này hãy đón đọc phần 2 về hướng dẫn sử dụng Google Adsense, trong đó sẽ đưa ra những điều kiện cần thiết khi muốn hợp tác cùng Google.

Những lưu ý trước khi đăng ký tài khoản Google Adsense

Nếu bạn đang muốn đăng ký một tài khoản Google Adsense thì trước đó hãy đọc những lưu ý dưới đây để không mắc phải sai lầm không đáng có.

1. Có trang Giới thiệu – Liên hệ - Bảo mật

Đây có lẽ là điều khá nhỏ bé khiến Google không chấp thuận tài khoản Adsenses mà sau khi tham khảo nhiều nơi chúng tôi mới phát hiện ra. Nhiều website hiện nay hay bỏ qua những thông tin này hoặc cho hết chúng vào trang chủ, mà Google thì không đồng ý như vậy. Để khắc phụ thì rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo những trang riêng, ghi đầy đủ những thông tin giới thiệu về website của bạn, lĩnh vực hoạt động, thông tin cung cấp, địa chỉ, cách thức liên lạc (email, số điện thoại, fax...) và những thông tin bảo mật là được.

2. Số lượng và chất lượng bài viết

Vì Adsense dựa vào nội dung bài viết để đăng các mẫu quảng cáo nên Google rất coi trọng vấn đề này. Nhiều người cho rằng số lượng bài viết trong website phải đạt trên 100 bài nhưng thực tế thì có những trang chỉ vài chục bài cũng đã được chấp thuận. Có thể lý giải điều này rằng Google không chỉ cần số lượng mà còn cần chất lượng bài viết nữa, tỉ lệ copy thấp, nội dung độc đáo, mới mẻ, như vậy khả năng được chấp thuận sẽ cao hơn. Hiện nay Google có rất nhiều thuật toán giúp kiểm tra điều này nên bạn đừng nghĩ có thể qua mặt ông lớn ấy. Tốt hơn hết hãy viết nội dung thật đặc biệt, thật hay.

3. Lượng truy cập

Đừng nhìn vào con số cuối cùng của lượng truy cập để đánh giá khả năng được Google chấp thuận tài khoản Adsense. Vì lượng truy cập còn cần chia cho số lượng bài viết nữa, nếu bài viết của bạn ít thì đòi hỏi lượng truy cập phải rất cao, thậm chí lên đến hàng nghìn lượt trong ngày, và ngược lại với website có nhiều bài viết. Ngoài ra lượng truy cập này phải được tính dựa trên kết quả tìm kiếm bằng công cụ chứ không phải truy cập trực tiếp qua đường dẫn.

4. Tên miền uy tín

Google ưu tiên hơn với các trang web có tên miền được mua từ những nhà cung cấp uy tín như GodDaddy, BlueHost,...hơn là những tên miền miễn phí hoặc phí thấp. Đặc biệt, các tên miền thương mại có đuôi “.com” có khả năng được chấp thuận cao hơn.

5. Giao diện thân thiện

Mặc dù Google Adsense đánh giá website dựa trên yếu tố nội dung là chủ yếu, nhưng bên cạnh đó phong cách thiết kế giao diện cũng ảnh hưởng khá nhiều. Bạn nên sắp xếp cách module, hình ảnh, tin tức,...cho hợp lý, tạo sự thân thiện cho người dùng, như vậy việc Google đặt quảng cáo cũng dễ dàng hơn.

6. Nỗ lực ngay từ những ngày đầu

Để được Google chấp thuận tài khoản Adsense thì website của bạn phải hoạt động ít nhất 6 tháng, nhưng lời khuyên là hãy nỗ lực để tăng lượng truy cập ngay từ những ngày đầu thành lập. Việc viết nội dung tốt, thiết kế giao diện và có phương pháp lôi kéo người đọc sẽ khiến Google chú ý đến website của bạn hơn, từ đó cũng dễ dàng hơn trong khâu đăng ký tài khoản.

7. Không dùng nhiều mạng quảng cáo

Trong điều lệ của Google Adsense đã ghi rõ không đồng ý những website sử dụng mạng quảng cáo của một số đơn vị. Dĩ nhiên những đơn vị khác vẫn có thể, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên dùng của Google Adsense thôi, đừng tham nhiều, sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển tài khoảng Google Adsense của bạn sau này.

8. Khai báo thông tin chính xác

Nên nhớ những hoạt động trên Google Adsense giúp bạn kiếm tiền, vì thế mọi yêu cầu thông tin từ Google bạn nên khai báo chính xác, đặc biệt là tên, tuổi, địa chỉ email. Đây đều là những thông tin cần thiết để Google kiểm soát và gửi tiền cho bạn.

Các bước đăng ký tài khoản Google Adsense

Nếu bạn đã đọc hai phần trước của bài viết Tất tần tật về Google Adsense thì có lẽ bạn đã có được những hiểu biết nhất định về mạng quảng cáo này và cách thức kiếm tiền của nó. Sau đây mình sẽ giới thiệu những bước để đăng ký một tài khoản Google Adsense.

Bước 1: Tạo website

Website là yếu tố quan trọng và là nền tảng để bạn chạy Google Adsense, thế nên để đặt quảng cáo trước tiên hãy tạo một website cho riêng mình. Website đó cần phải được thiết kế chuyên nghiệp về giao diện, nội dung cần độc đáo và hữu ích với người đọc. Một điều cần đặc biệt lưu ý là đừng copy bài của những trang khác, cũng đừng đăng tải nội dung liên quan đến một số chủ đề như: Nội dung người lớn, bạo lực, có bản quyền, phản động,...và những nội dung bất hợp pháp khác.

Khi viết bài hãy chú ý đến từ khóa, tập trung vào một số từ quan trọng và viết nội dung xoay quanh nó, đừng miên man dài dòng. Một bài viết càng dài càng tốt, hình ảnh chỉ là phụ, chữ mới là chính, thông thường từ 800 đến 1200 từ là ổn. Đặc biệt đừng quên những trang về Giới thiệu – Liên hệ - Bảo mật mà chúng tôi đã đề cập trong Phần 2: Những lưu ý trước khi đăng ký tài khoản Google Adsense

Bước 2: Tạo tài khoản Google

Bạn cần tạo một địa chỉ Gmail mới bằng cách truy cập vào trang web gmail.com. Các thông tin khai báo nên chính xác với thực tế, thuận tiện cho việc kiểm soát và thanh toán sau này.

Bước 3: Đăng ký tài khoản Adsense

Bạn nên đảm bảo số lượng, chất lượng của bài viết, cố gắng tạo sự hấp dẫn để có được lượng truy cập ổn định ít nhất 300-500 lượt/1 ngày.

Sau khi đã đảm bảo mình có một “hồ sơ sạch đẹp” bạn có thể truy cập để đăng ký tài khoản Adsense tại địa chỉ: https://www.google.com/adsense/signup và làm theo hướng dẫn. Nên nhớ thông tin khai báo phải chính xác.

Sau khi Google xét duyệt website của bạn, nếu nó đảm bảo đủ các tiêu chí thì sẽ được chấp thuật cho phép đặt mã quảng cáo. Bạn có thể truy cập vào tài khoản Adsense của mình để thiết lập, chọn những mục bạn muốn thiết lập rồi nhập các thông số cần thiết. Lưu ý là nếu muốn thiết lập cho quảng cáo từ domain bạn phải domain đó từ trức. Cuối cùng bạn lấy mã để tích hợp vào website cả mình rồi tùy chỉnh vị trí phù hợp.

Có một điều cần nhớ là khoảng thời gian này Google chỉ tạm thời chấp thuận tài khoản Adsense của bạn, họ vẫn theo dõi mọi hoạt động của bạn. Vì vậy đừng dại dột có những hành vi đáng ngờ như tự bấm hoặc huy động người bấm quảng cáo hộ mình.

Bước 4: Xác minh mã PIN và địa chỉ thanh toán

Đây là một bước khá lằng nhằng, nhưng nếu bạn đã làm tốt những bước trước đó thì sẽ dễ dàng hơn một chút. Đầu tiên là Gmail của bạn, hãy xác minh qua số điện thoại thực. Google sẽ gửi thư xác minh địa chỉ qua mail cho bạn trước khi gửi mã PIN theo đường bưu điện. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn nên thuê hòm thư ở bưu điện lớn, như vậy sẽ đảm bảo khả năng mã PIN đến với bạn cao hơn.

Nếu bạn đã yêu cầu mã PIN 3 lần mà vẫn chưa nhận được lần nào sau 4 tuần kể từ khi yêu cầu thì hãy truy cập vào tài khoản của mình và thực hiện theo hướng dẫn.

Khi đã có mã PIN bạn đã chính thức thành đối tác của Google.

Bước 5: Lưu ý sau khi đặt quảng cáo

Mặc dù lúc này bạn đã có thể thoải mái kiếm tiền từ những quảng cáo mà Google đặt vào website của bạn, nhưng cũng chớ nên chủ quan, hãy tuân thủ đầy đủ các chính sách sau của Google Adsenes:

  • Không nhấp vào quảng cáo của chính bạn.
  • Không yêu cầu người khác nhấp vào quảng cáo của bạn.
  • Không đưa vào bất kỳ nội dung trang web bị cấm nào, bao gồm nội dung người lớn, bạo lực hoặc hành vi xúc phạm quá mức, thuốc gây nghiện (kể cả rượu và thuốc lá) hoặc tài liệu có bản quyền.
  • Không sửa đổi mã AdSense.
  • Thực hiện theo Nguyên tắc chất lượng dành cho quản trị viên web của chúng tôi.
  • Cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực.
  • Không đặt quá 3 đơn vị quảng cáo, 3 đơn vị liên kết và 2 hộp tìm kiếm trên bất kỳ trang nào.
  • Không đặt hình ảnh gần quảng cáo theo cách có thể đánh lừa người dùng làm họ nghĩ rằng hình ảnh đó được liên kết với quảng cáo.

Hãy nhớ rằng Google có những thuật toán đủ thông minh để tra ra mọi hành vi gian lận của bạn, nên thay vì nghĩ cách lách luật hãy thành thật hơn, và rồi tiền sẽ từ từ đổ vào túi bạn.

Những kinh nghiệm sử dụng Google Adsense

Sau khi đã đọc những phần trước của bài viết Tất tần tật về Google Adsense và đã làm theo hướng dẫn để có một tài khoản đối tác với Google, thì trong phần này chúng tôi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm giúp bạn chạy Adsense hiệu quả hơn.

1. Cách sắp xếp Google Adsense

Khi đã có được các mã quảng cáo của Google, vấn đề quan trọng tiếp theo mà bạn cần quan tâm là đặt chúng vào đâu thì tỉ lệ click sẽ cao. Cách tốt nhất để gây sự chú ý của người đọc là hãy đặt các quảng cáo tại vị trí đầu hoặc hai bên bài viết, như vậy Google Adsense sẽ hiển thị rõ ràng hơn và có sự liên kết cao với nội dung. Nên lưu ý một điều là hãy làm cho nội dung quảng cáo trông giống như một phần của website bằng cách để màu link và màu nền trùng với trang web, vì tâm lý của người đọc thường rất phản cảm với những kiểu tiếp thị thu tiền như thế này.

Trong một trang web bạn có thể đặt 3 mã quảng cáo Google Adsense, 1 dòng link, 1 dòng search (đây là một dạng quảng cáo hiển thị bằng hộp tìm kiếm, khi bạn nhập từ khóa vào hộp này sẽ được chuyển sang một link tìm kiếm của Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác), cuối cùng là một link sản phẩm, dù bạn có đặt nhiều hơn nó cũng không được hiển thị. Nếu nội dung của quảng cáo ngắn bạn có thể đặt lên đầu bài viết, còn quá dài hãy lồng vào bên trong bài. Nên nhớ đừng đặt Google Adsense vào cửa sổ pop-up hay trang trống.

2. Nội dung bài viết để chèn Google Adsense

Hãy chăm chút thật kĩ cho những bài đăng của mình, nội dung phải thật độc đáo, mới mẻ để hấp dẫn người đọc. Nếu có thể đừng viết hết nội dung vào một trang mà hãy tách thành nhiều bài để tăng tỉ lệ click, vì người đọc cảm thấy vẫn chưa tìm được cái mà mình muốn, việc này sẽ kích thích họ nhấp vào mẫu quảng cáo nhiều hơn.

Sau khi viết và đăng bài bạn nên thường xuyên kiểm tra lại tỉ lệ click bằng công cụ Google Webmaster Tools, nếu quá thấp hãy xem xét lại để có kế hoạch tối ưu hóa bài viết tốt hơn. Hãy sử dụng Use Overture hoặc Google Adwords để tìm hiểu xem người đọc quan tâm đến từ khóa nào để viết bài xoay quanh từ đó, như vậy sẽ đảm bảo được lượng hiển thị và lượt nhấp chuột cao hơn. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp cả Google Sitemap để thống kê những từ khóa trong trang web của bạn được tìm kiếm nhiều nhất rồi bổ sung cho hợp lý.

Có một điều lưu ý về nội dung của quảng cáo Google Adsense, link chữ thường tốt hơn link ảnh vì link chữ thường cho người đọc nhiều lựa chọn nhấp chuột hơn. Nếu bắt buộc phải sử dụng link ảnh bạn nên chọn kích cỡ 300x250 hoặc 160x600 sẽ cho hiển thị hiệu quả hơn.

3. Đừng có hành vi gian dối

Đừng bao giờ suy nghĩ rằng Google không ở gần bạn hay Google có quá nhiều đối tác để kiếm soát chặt chẽ mà có hành động gian dối, vi phạm điều lệ đã thỏa thuận ban đầu. Nhiều người mới chạy Google Adsense do chủ quan hoặc không hiểu rõ quy định nên thường kêu gọi mọi người hoặc tự nhấp vào quảng cáo với mong muốn kiếm đươc nhiều tiền hơn. Đừng coi thường Google, ông lớn này có đầy đủ những công cụ thông minh để kiểm tra điều này, chỉ cần có bất kỳ sai phạm nào thì tài khoản của bạn cũng bị khóa ngay lập tức.

Chạy ứng dụng để tăng lượng click ảo cũng không phải điều khôn ngoan, thay đổi các đoạn HTML mà Google Adsense cung cấp cho bạn cũng vậy. Nên thành thật tối ưu hóa nội dung để thu hút người đọc, từ đó làm tăng tỉ lệ click là hơn. Còn nếu có người cố tình chơi xấu bạn thì hãy dùng chương trình fix click Google Adsense để bảo vệ tài khoản của mình.

4. Để kiếm được nhiều tiền nhất

Nhiều người khi bắt đầu thường rất ham, đặt thêm nhiều mã quảng cáo ngoài Google Adsense, dĩ nhiên nếu biết lựa chọn thì sẽ không vi phạm quy định, nhưng lời khuyên là nếu đã dùng thì chỉ nên chọn Google Adsense mà thôi. Và cũng đừng nghĩ rằng chỉ với Google Adsense tiền sự tự đổ về túi của bạn.

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng quyết định mức tiền của mỗi click, vào site và click liền sẽ có giá trị thấp hơn là đọc nội dung vài phút rồi mới click. Trong quá trình chạy Google Adsense bạn nên thường xuyên kiểm tra đánh giá.

Trên đây là những kiến thức về Google Adsense mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng rằng bạn sẽ kiếm được thật nhiều tiền từ công cụ này.