Là một AI Chatbot, Google Bard có thể hiểu và trả lời các câu hỏi của bạn một cách tự nhiên và toàn diện. Hiện nay, Google Bard đang dần được ứng dụng vào trong công việc và đời sống hàng ngày của. Trong bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về Google Bard và cách sử dụng nó nhé.

Giới thiệu Google Bard AI


1. Google Bard là gì?

Google Bard là một chatbot thông minh được phát triển bởi Google, được đào tạo trên một tệp dữ liệu bao gồm văn bản và mã. Google Bard được xây dựng nhằm mục đích cộng tác với AI để tạo và hỗ trợ trong các tác vụ sáng tạo và nâng cao năng suất. 


Hiện nay, Google Bard vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển từng ngày bởi các kỹ sơ công nghệ nhằm tối ưu hoá trải nghiệm sử dụng của người dùng một cách tốt nhất. Nền tảng này đang dần phát triển, hỗ trợ các ngôn ngữ và quyền truy cập sử dụng cho nhiều vùng, khu vực.

2. Công dụng của Google Bard

Mặc dù mới được giới thiệu trong thời gian gần đây, nhưng Google Bard AI đã và đang đem lại nhiều tính năng, tiện ích hấp dẫn cho người dùng. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Google Bard AI:

  • Tìm kiếm thông tin: Bard có thể tìm kiếm thông tin trên web và đưa ra kết quả cho các câu hỏi của bạn một cách đầy đủ và toàn diện. 
  • Dịch ngôn ngữ: Bard có thể dịch hơn 100 ngôn ngữ phù hợp với văn phong, bối cảnh
  • Viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau: Bard có thể viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau như mã lập trình, kịch bản, email, v.v.
  • Dự đoán và phân tích dữ liệu: Bard AI cung cấp các giải pháp và phân tích dữ liệu dự đoán kết quả để cá nhân hóa trong nhiều công việc, ngành nghề

3. Google Bard có dùng được ở Việt Nam không?

Theo bản cập nhật mới nhất, Google Bard đã hỗ trợ thêm 40 ngôn ngữ mới trong đó có tiếng Việt và học cách trả lời câu hỏi bằng âm thanh hoặc hình ảnh. Vì vậy, hiện tại người dùng tại Việt Nam có thể trực tiếp trải nghiệm tính năng của Google Bard hoàn toàn miễn phí mà không cần sử dụng VPN và có thể sử dụng tiếng Việt cho cuộc hội thoại với Chatbot.

Cách tạo tài khoản Google Bard


1. Hướng dẫn nhanh

Truy cập vào địa chỉ Google Bard > Chọn Đăng nhập > Thêm tài khoản khác > Nhập thông tin tài khoản Google > Chọn Tiếp tục để hoàn thành.

2. Hướng dẫn chi tiết

  • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ của Google Bard và chọn vào mục Đăng nhập ở bên góc trên bên phải màn hình.
  • Bước 2: Ở trong mục đăng nhập, bạn điền các thông tin về tài khoản, mật khẩu Google của bạn vào và nhấn Tiếp tục để truy cập vào Google Bard.

Sau khi hoàn tất đăng nhập, bạn có thể sử dụng các tính năng hoàn toàn miễn phí của Google Bard.

Cách dùng Google Bard tiếng Việt


1. Tạo đoạn chat mới

Bước 1: Ở giao diện chính của Google Bard, bạn tiến hành gõ một một câu lệnh vào ô tìm kiếm để bắt đầu một cuộc hội thoại. 


Bước 2: Khi muốn tạo một cuộc hội thoại khác với cuộc hội thoại hiện tại, bạn chọn vào dấu cộng ở phía trên bên phải màn hình. Cuộc hội thoại mới sẽ hiện ra, ở đây bạn có thể nhập một câu lệnh tìm kiếm mới để bắt đầu cuộc hội thoại.


2. Đặt câu hỏi cho Chatbot

Bước 1: Ở giao diện hội thoại với Google Bard, bạn tiến hành nhập câu lệnh vào ô rồi nhấn nút Gửi để yêu cầu Google Bard truy xuất kế quả. Bạn cũng có thể nhập file dữ liệu hình ảnh vào Google Bard để cung cấp thêm thông tin hoặc xử lý các yêu cầu bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu cộng và chọn Upload File.


Bước 2: Sau khi Google Bard gửi kết quả truy xuất về, bạn có thể lựa chọn bản thảo khác bằng cách chọn vào mục View other drafts và bấm vào mục  Draft 2 hoặc Draft 3 để có những cách viết nội dung khác nhau.


3. Xác thực nội dung Google Bard trả về

Bước 1: Sau khi Google Bard trả về kết quả nội dung theo câu lệnh truy vấn của bạn, để có thể xác thực lại nội dung thông tin trên bạn có thể bấm kéo xuống dưới phía cuối của đoạn nội dung trả và Click vào đường link Google trích dẫn để đi đến trang web chứa nội dung gốc.


Bước 2: Trong trường hợp Google Bard không có trích xuất nội dung gốc của bài viết, bạn có thể nhấn vào mục Google it ở phía dưới cùng của đoạn nội dung và bấm vào các chủ đề có liên quan đến câu hỏi truy vấn của bạn để xác thực lại nội dung trên Bard trả về trên trình tìm kiếm của Google.


4. Xuất nội dung Google Bard sang công cụ khác

Google Bard có thể xuất nội dung trả lời truy vấn của bạn sang nhiều công cụ khác như Email, Google Sheet, Google Docs và nhiều công cụ hơn thế nữa.

Bước 1: Với trường hợp bạn muốn xuất nội dung truy vấn dạng bảng sang Google Sheet, bạn kéo xuống phía dưới bảng kết quả Bard trả về và nhấn vào mục Export to Sheets. Bard sẽ tạo một Sheet mới và xuất nội dung truy vấn của bạn vào, để có thể tìm tới thư mục đó, bạn nhấn vào mục Open Sheets.


Bước 2: Với trường hợp bạn muốn xuất nội dung truy vấn sang dạng Docs hoặc sang Gmail, bạn kéo xuống dưới phần kết quả nội dung Bard trả về và nhấn vào mục biểu tượng chia sẻ. Sau đó bạn chọn vào một trong hai lựa chọn là Export to Docs hoặc Draft to Gmail và chọn vào mục Open ở dưới thông báo hiển thị để truy cập vào địa chỉ nội dung được xuất sang.


Bước 3: Trường hợp bạn muốn xuất sang các công cụ lưu trữ nội dung khác, bạn chọn vào biểu tượng nút 3 chấm phía ở góc bên phải dưới cùng của đoạn kết quả Bard trả về và nhấn vào mục Copy. Sau đó bạn có thể tuỳ ý paste nội dung vào bất cứ công cụ khác để tiện cho việc sử dụng.


5. Chia sẻ nội dung cuộc hội thoại

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Chia sẻ và chọn vào mục Share để vào thiết lập chia sẻ nội dung cuộc hội thoại.


Bước 2: Ở trong mục Share, bạn cần tiến hành thiết lập chia sẻ nội dung hội thoại theo This prompt & response (một kết quả truy vấn từ Bard) hoặc Entire chat (Cả cuộc hội thoại) và đặt tên tiêu đề cho nội dung này. Sau đó bạn bấm vào mục Create public link để có thể lấy đường dẫn chia sẻ cho người khác.


Bước 3: Để có thể quản lý những nội dung bạn đang chia sẻ, bạn truy cập vào biểu tượng Cài đặt sau đó chọn vào mục Your publick links để tiến vào trình quản lý các nội dung bạn đã chia sẻ. Ở trong trình quản lý nội dung chia sẽ, bạn có thể sao chép đường dẫn đến nội dung hoặc xoá đi đường dẫn chia sẻ đó.


6. Xem lại lịch sử cuộc hội thoại

Bước 1: Chọn vào biểu tượng nút lịch sử ở bên phải phía trên màn hình.


Bước 2: Sau đó bật chế độ Hoạt động trên Bard để có thể lưu trữ được hoạt động của bạn và Kéo xuống phía dưới, chọn vào mục Xác minh để xác minh tài khoản Google đang sử dụng của bạn.


Bước 3: Sau Khi hoàn tất xác nhận tài khoản, giờ đây bạn có thể xem danh sách lịch sử các cuộc hội thoại trước đấy và để xem chi tiết cuộc hội thoại thì bạn bấm vào mục Chi tiết phía dưới cuộc hội thoại đó.

Bài viết trên vừa cung cấp thông tin tổng quan về Google Bard và hướng dẫn sử dụng công cụ AI mạnh mẽ và miễn phí này. Mong rằng từ bài viết bạn đã có thể nắm được thông tin hữu ích và có thể dễ dàng sử dụng Bard để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của bản thân!