Kiếm tiền từ blog, website là một trong những cách tạo ra thu nhập thụ động khủng và bền vững trong thời đại 4.0. Vậy kiếm tiền với blog, website như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách viết blog kiếm tiền hiệu quả, dễ làm, áp dụng được ngay nhé!

Blog và website là gì?

Website là một tập hợp các trang thông tin chứa nhiều nội dung ở những dạng khác nhau (văn bản, hình ảnh, âm thanh,…). Website giúp quảng bá hình ảnh, giới thiệu thông tin, sản phẩm,… tới khách hàng, đối tác trên Internet.

Blog hay còn được gọi là nhật ký trực tuyến. Về mặt kỹ thuật, blog là một dạng của website. Nội dung trên blog là những bài viết ghi lại suy nghĩ, cảm xúc, kinh nghiệm,… của người viết về một hay nhiều chủ đề khác nhau. Bài viết đó sẽ được người đọc tìm thấy trên Internet và truy cập để xem chi tiết.

Tuy nhiên, để hiểu rõ blog và website là gì? bạn cần nắm được những đặc điểm khác nhau của chúng, đó là:

 • Blog luôn có sự thay đổi, cập nhật liên tục về nội dung. Website sẽ “tĩnh” hơn và ít cập nhật thường xuyên.
 • Website gồm nhiều trang, ví dụ: trang chủ, trang giới thiệu, trang chính sách, trang sản phẩm,… Blog bao gồm cả các trang và bài viết riêng biệt.
 • Blog có thể là một website độc lập hay là một phần trong website. Tuy nhiên, không phải tất cả website là blog.

Việc làm blog hay website không giới hạn đối tượng. Không chỉ các doanh nghiệp, mỗi cá nhân cũng có thể bắt đầu xây dựng website, blog cho mình.

Những lợi ích khi viết blog kiếm tiền

Nâng cao kỹ năng, kiến thức

Khi làm blog kiếm tiền az hay website, bạn sẽ cần tìm hiểu những kiến thức chuyên môn liên quan tới kỹ thuật để xây dựng website, cách lên kế hoạch và tối ưu nội dung, kỹ năng viết bài,… Từ đó, khả năng sử dụng công nghệ, tư duy và tầm hiểu biết của bạn sẽ được mở rộng. Đặc biệt, với những ai đã có nền tảng, đang làm nghề viết lách, content thì đây chính là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và “thực chiến” hiệu quả nhất.

Tạo nguồn thu nhập ổn định

Có thể nói rằng, kiếm tiền từ blog cá nhân là một trong những xu hướng phổ biến, thu hút rất nhiều người thử sức. Ưu điểm của hình thức kiếm tiền bằng việc viết blog là:

 • Không giới hạn đối tượng: bất cứ độ tuổi, giới tính nào cũng có thể viết blog. Đó có thể là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, những người có thời gian rảnh,… Miễn rằng bạn chăm chỉ, có tinh thần học học.
 • Viết blog kiếm tiền tại nhà, không cần tới công ty. Việc này giúp bạn hoàn toàn chủ động về thời gian làm việc của bản thân. Ngoài ra, trong bối cảnh Covid hiện nay, bạn cũng có thể viết blog kiếm tiền mùa dịch, gia tăng thu nhập.
 • Chi phí và rủi ro khi xây dựng website hay blog thấp hơn so với các mô hình kinh doanh khác.
 • Có thể tạo thu nhập thụ động bền vững nếu bạn phát triển blog, website một cách bài bản, nghiêm túc.
 • Nếu không tạo blog cá nhân, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc này dễ dàng. Hiện nay, trên các website tìm việc, group Facebook chuyên về viết Content có rất nhiều công việc viết blog kiếm tiền cho học sinh, sinh viên, freelancer,… Ví dụ: Chợ viết – Ngành viết, CTV viết bài; Chợ Viết – Group Tuyển dụng Cộng Đồng Copywriter Việt Nam; Cộng tác viên viết bài Seo;…

Mở rộng mối quan hệ

Ngoài ra, trong quá trình làm blog, website bạn sẽ có cơ hội làm quen được nhiều người. Đó có thể là những độc giả, blogger hay website developer,… Bạn hãy chia sẻ, trao đổi quan điểm, kiến thức với họ. Mỗi người bạn mới sẽ đem tới những góc nhìn, kinh nghiệm hay cơ hội hợp tác tuyệt vời cho bạn.  

Để xây dựng, kiếm tiền từ blog, website cá nhân

Nếu bạn xác định sẽ kiếm tiền bằng blog chứ không chỉ đơn thuần tạo một nhật ký trực tuyến thông thường thì cần có kế hoạch thật chi tiết. Dưới đây là 5 bước giúp bạn xây dựng blog dễ dàng hơn.

Bước 1: Chọn chủ đề cho blog, website

“Content is king”! Nội dung chất lượng là một trong các yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả cho blog, website của bạn. Để làm được điều đó bạn cần lựa chọn chủ đề chính cho blog, xác định đối tượng người đọc là ai. Sau đó, tất cả các yếu tố như: bài viết chi tiết, thiết kế giao diện, văn phong,… sẽ theo đó để triển khai. Bạn nên nghiên cứu đối thủ và sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để hỗ trợ ở bước này.

Một số lưu ý cho bạn đó là nên lựa chọn các thị trường ngách, xây dựng nội dung đồng nhất. Đặc biệt, nội dung của bạn cần hữu ích, đem lại giá trị cho người đọc. Và nếu chủ đề blog là lĩnh vực bạn yêu thích thì sẽ dễ dàng triển khai hơn đó.

Bước 2: Mua hosting, tên miền

Thông thường bạn có thể tạo blog và kiếm tiền từ Blogspot, WordPress, Wix,… Đây là các nền tảng tạo blog miễn phí. Để tạo blog, website bạn cần đầu tư  mua hosting (dịch vụ lưu trữ website) và tên miền hay domain (tức địa chỉ website).

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bên cung cấp dịch vụ này. Mức giá domain dao động khoảng 300.000đ/năm. Với hosting loại gói có dung lượng SSD từ 1GB trở lên, mức giá khoảng 500.000đ/năm. Ngoài ra, bạn nên mua thêm dịch vụ SSL để tăng độ bảo mật cho blog, giá khoảng 170.000đ/năm. Một số lưu ý:

 • Nên mua hosting, tên miền cùng một bên cung cấp để dễ xử lý, thao tác.
 • Lựa chọn mua hosting ở Việt Nam.
 • Đặt tên miền dễ nhớ, mang tính thương hiệu, ngắn gọn.

Bước 3: Xây dựng giao diện cho blog, website

Sau khi đã tạo thành công blog, website của mình, bạn cần thiết kế giao diện để giúp chúng trở nên thu hút hơn. Trong các nền tảng tạo blog miễn phí đã đề cập ở trên đều có chức năng thiết kế giao diện. Bạn có thể lựa chọn các theme có sẵn, miễn phí hoặc mua theme bản quyền. Nếu muốn tạo một trang blog có 1-0-2, hãy tự điều chỉnh màu sắc, bố cục, font chữ,… theo ý của mình nhé.

Ngoài ra, đừng quên cài đặt một số plugin giúp hoàn thiện website như: Yoast SEO, Table of Contents Plus, Akismet Anti-Spam,… Với nhiều tính năng được tích hợp, dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể xây dựng blog và kiếm tiền từ Blogspot, WordPress,… một cách dễ dàng.

Bước 4: Xây dựng chuyên mục, triển khai nội dung

Ở bước này, bạn cần lập kế hoạch về nội dung cho blog, website với các bước như:

 • Liệt kê các chuyên mục của blog, website. Để tiện theo dõi hãy tạo sitemap.
 • Xây dựng nội dung cho các trang cố định như: giới thiệu, liên hệ, chính sách bảo mật. Lưu ý, đây là những trang cần có nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog cá nhân bằng Google Adsense.
 • Lên kế hoạch bài viết trên blog. Bạn hãy sử dụng các công cụ như Keyword Planner, Keyword Tool,… để hỗ trợ tìm kiếm từ khóa.
 • Triển khai viết bài và đăng lên blog.

Bước 5: Tối ưu và phát triển blog

Và để kế hoạch xây dựng blog kiếm tiền az đạt hiệu quả, bạn cần duy trì, phát triển blog của mình. Thứ nhất, luôn luôn đăng bài thường xuyên, đều đặn. Việc này vừa giúp lượng content trên blog phong phú hơn, vừa giúp trang luôn được cập nhật, tăng tính “fresh”. Thứ hai, hãy áp dụng thêm các kỹ thuật SEO, tận dụng mạng xã hội để chia sẻ,… giúp trang blog được phát triển hơn.  

Kinh nghiệm viết blog kiếm tiền tại nhà hiệu quả

Luôn có mục tiêu, kế hoạch cụ thể, chi tiết: bạn cần cụ thể hóa những đầu việc, con số đo lường như số lượng bài viết, lượng traffic,…

Không ngừng trau dồi kiến thức: bạn có thể cập nhật thông tin qua sách báo, các hội nhóm Facebook, website như: Blog kiếm tiền az, Viết Blog Kiếm Tiền, Để Viết Tốt Hơn,… Đặc biệt, khi có những kiến thức mới, hãy mạnh dạn áp dụng và thử nghiệm nhé.

Xây dựng blog không phải là công việc có kết quả trong vài ngày. Vì vậy, hãy làm việc với thái độ nghiêm túc, kiên trì, luôn nỗ lực, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc như “Blog và website là gì?”, “Kiếm tiền với blog, website như thế nào?”,… Chúc các bạn sẽ áp dụng những kinh nghiệm trên thành công để viết blog kiếm tiền tại nhà hiệu quả nhất!