Hiện nay, khi Internet ngày càng phát triển, việc bán cà phê online được rất nhiều chủ quán quan tâm. Đây là hình thức kinh doanh giúp quán cà phê dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng.

Việc kinh doanh cà phê online không phải là hình thức quá mới lạ. Trên thực tế, nếu biết cách vận hành, hoạt động tốt thì việc bán cà phê online sẽ mang đến một nguồn thu lý tưởng. Nhưng bán online cần lưu ý những gì và làm thế nào để đạt được hiệu quả.

1. Sản phẩm là yếu tố hàng đầu

Dù là kinh doanh bất cứ sản phẩm nào thì chất lượng và phù hợp là những yếu tố tiên quyết không thể bỏ qua. Rõ ràng bạn sẽ không thể đưa hết tất cả các món trên menu lên bán online được. Phải có chọn lọc, lựa chọn những món đảm bảo được nhiều yếu tố như: chế biến nhanh chóng, dễ dàng vận chuyển, lợi nhuận quy đổi cao,…

2. Chất lượng

Chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố nên được đặt lên hàng đầu khi kinh doanh. Trong kinh doanh cà phê, chất lượng đồ uống chính là “vũ khí” lợi hại để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho quán của bạn.

Đối với việc bán cà phê online, chất lượng món ngoài ngon, đẹp mắt thì vẫn còn rất nhiều vấn đề khác nữa. Khi chọn món để đưa lên online, bạn nên đặt câu hỏi về việc sản phẩm của bạn có thể vận chuyển được bao xa? Khi giao hàng cho khách có thể giữ được bao nhiêu phần trăm chất lượng ban đầu (đá có tan nhiều, đồ uống có vị loãng,…)? Từ những điều đó bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều để có thể vận hành quán tốt hơn.

3. Bao bì, đóng gói

Ngoài chất lượng sản phẩm thì phần nhìn của một sản phẩm cũng là điểm cần được đặc biệt quan tâm. Chắc chắn các khách hàng của bạn ai cũng đều sẽ muốn nhận được một sản phẩm được đóng gói chắc chắn, sạch sẽ và gọn gàng với bao bì đẹp mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên những dụng cụ đi kèm như ống hút, muỗng dùng 1 lần hay khăn giấy nếu cần thiết. Hãy để khách hàng nhận thấy sự chỉnh chu của bạn trong từng đơn hàng.

4. Vận chuyển (ship hàng)

Việc ship hàng đến tay người mua cũng cần chú trọng nhiều yếu tố. Bạn phải xem xét quãng đường để tính toán xem mất bao lâu từ lúc khách đặt món đến lúc giao món. Khi khách hàng nhận được món thì chất lượng có còn đảm bảo hay không (kể cả phần đóng gói, trình bày và cả hương vị)? Đừng để khách hàng của bạn phải so sánh rồi đánh giá kém cho quán của bạn chỉ vì vấn đề ship món.

5. Truyền thông – quảng cáo

Đối với hình thức bán cà phê online, việc xây dựng thương hiệu và hình ảnh trên mạng xã hội là điều tất yếu không thể bỏ qua. Không truyền thông – quảng cáo, khách hàng của bạn sẽ chẳng biết được bạn bán gì, quán của bạn có dịch vụ giao hàng tại nhà hay có những gì đặc biệt.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của Internet, nhiều hình thức marketing online được nghiên cứu, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn cần chuẩn bị thật kĩ từ chất lượng hình ảnh, bài đăng, bài giới thiệu sản phẩm,…

6. Mạng xã hội

Mạng xã hội là phương tiện marketing online miễn phí có độ phổ biến cao. Nếu biết tận dụng, bạn có thể sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng nhờ nó.

Có nhiều cách để bạn tiến hành quảng bá cho quán thông qua các trang mạng xã hội. Bạn có thể tận dụng những mối quan hệ có sẵn nhờ tương tác thường xuyên. Đó cũng có thể là nhờ vào quảng cáo, “đánh” vào đúng đối tượng khách hàng quan tâm sản phẩm. Hoặc đơn giản, đó có thể nhờ vào lượt review đến từ một nhân vật có sức ảnh hưởng, một người được nhiều người theo dõi,…

7. App bán hàng, app vận chuyển

Các app bán hàng, ship hàng hiện nay là công cụ không thể thiếu nếu các quán muốn bán cà phê online. Chỉ có một vấn đề bạn cần quan tâm, tìm hiểu thật kĩ là mức hoa hồng cần phải chi trả là bao nhiêu. Thông thường, mức phí cần chi cho các app này sẽ không nhỏ. Tuy nhiên, tính toán lâu dài thì lợi ích mà nó mang lại cũng khá khả quan. Vì vậy, các chủ quán cà phê nên xem xét, tối ưu chi phí và chọn lựa những sản phẩm phù hợp để đưa lên online. Điều đó sẽ giúp quán thu được một nguồn lợi tốt nhất.

Bán cà phê online nghe thì khá đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể thành công. Đặc biệt, trong thời điểm như hiện tại thì đây lại là hình thức kinh doanh thích hợp nhất. Điều quan trọng ở đây là các chủ quán phải có dự chuẩn bị kĩ càng, có cả sự đặc biệt và khác biệt để gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường chung.